00:00 Số lượt truy cập: 2678649

Phú Thọ: Chuyển giao kỹ thuật trồng rau an toàn cho nông dân 

Được đăng : 03/11/2016
Hiện nay, diện tích trồng rau ở tỉnh Phú Thọ ngày càng được mở rộng, nhiều nơi đã hình thành các vùng chuyên trồng rau như: Cao Xá, Bản Nguyên, Tứ Xã (Lâm Thao); An Đạo, Tiên Du (Phù Ninh); Trường Thịnh, Văn Lung (Thị xã Phú Thọ)… Để giúp nông dân sản xuất rau an toàn, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh (BVTV) đã mở các lớp IPM rau chuyển giao kỹ thuật cho nông dân.


Năm 2006, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Phú Thọ đã mở 24 lớp IPM rau, mỗi lớp có 30 người tham gia, hiện nay còn 12 lớp đang huấn luyện. Kinh phí của lớp học được tổ chức DA NI DA của Đan Mạch tài trợ. Chi cục đã gắn các lớp IPM rau vào vùng, tiến tới sản xuất rau an toàn của các địa phương như: Tứ Xã, Cao Xá, Bản Nguyên (Lâm Thao); An Đạo, Tiên Du, Phú Mỹ (Phù Ninh), Văn Lung, Trường Thịnh, Hà Lộc (thị xã Phú Thọ); thị trấn Hạ Hòa (huyện Hạ Hòa)...

Tham gia lớp học nông dân đã hiểu được điều kiện sản xuất rau an toàn là: Đất đai không ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, bệnh viện, nguồn ô nhiễm khác; nước tưới phải sạch, dùng nước giếng khoan, sông suối, không sử dụng phân chuồng tươi, nước phân tươi; việc phun thuốc BVTV phải đảm bảo đúng liều lượng.... Cuối vụ sản xuất, Chi cục BVTV còn tổ chức hội nghị đầu bờ đánh giá các mô hình. Kết quả cho thấy mỗi sào trồng rau an toàn cho lãi hơn trồng rau theo tập quán cũ từ 680 nghìn đến 1 triệu 400 nghìn đồng. Đây là những mô hình cần nhân rộng áp dụng sản xuất đại trà. Từ lớp học IPM rau, xã Phú Mỹ huyện Phù Ninh đã thành lập câu lạc bộ sản xuất rau an toàn có 60 hộ trồng rau tham gia; Hợp tác xã Trường Thịnh (thị xã Phú Thọ) đã sản xuất rau an toàn cung cấp cho một số nơi trong tỉnh và tỉnh Tuyên Quang./.