00:00 Số lượt truy cập: 965990

Phú Yên sau lũ: Nông dân lao đao vì sắn thối 

Được đăng : 03/11/2016

Nông dân ở huyện miền núi Đồng Xuân đổ bao nhiêu công sức, mồ hôi vun trồng cho cây sắn được nhiều củ. Vậy mà đến khi thu hoạch, lũ lụt đã làm cho sắn thối khắp đồng. Sắn đang chuyên chở về nhà máy cũng bốc mùi hôi thối và hư hỏng, vì bị mắc kẹt lũ ở bờ sông Con trong nhiều ngày.


Ông Trần Bình Hiền - ở xã Xuân Quang 3 - cho biết, lũ ngập tràn trên những đồng sắn trong nhiều ngày làm cho sắn ngâm nước bị thối, hư hỏng nặng. Sắn đã thu hoạch trước lũ cũng đành chất đống và bị thối trên ruộng, chứ chưa thể chuyên chở đến nhà máy. Những ngày sau lũ, nước qua tràn sông Con vẫn còn lớn, nên hàng chục chiếc xe chở sắn vẫn nằm rải rác trên đường đến Nhà máy sắn Đồng Xuân. Chị Cao Thị Ái - ở thị trấn La Hai - cho hay: "Tôi đã chứng kiến 3 chiếc xe chở 15 tấn sắn chạy vượt nước lũ sông Con, nhưng bị lật nghiêng. Sắn bị trôi mất trên 6 tấn".

Số xe chở sắn cùng một lúc dồn về nhà máy quá nhiều, nên lại mắc kẹt, nằm ken dày trước cổng nhà máy. Sắn cũng đổ la liệt ở phía bên trong nhà máy. Ông Lê Văn Tâm - GĐ nhà máy - cho biết: Hiện số lượng sắn nguyên liệu dồn về nhà máy trên 350 tấn. Nhà máy cố gắng chạy hết công suất chế biến 60 tấn sắn nguyên liệu/ngày để giải quyết hết sắn tồn cho bà con.

Rủi ro do thiên tai là bất khả kháng, do vậy nhà máy vẫn giữ giá mua sắn theo 27% tinh bột tại huyện Đồng Xuân là 900 đồng/kg, ngoài huyện là 1.130 đồng/kg. Đối với sắn thối, nhà máy thoả thuận với nông dân để trừ từ 10 - 30% sản lượng tuỳ theo mức độ sắn hư hỏng. Tuy nhiên, theo phản ánh của ông Hồ Thanh Phương - xã Xuân Phước - nhà máy tự định đoạt mức độ sắn thối chứ không hề có sự thoả thuận với nông dân. Do vậy, bà con bị lỗ vốn nặng vì nhà máy trừ tỉ lệ sắn thối cao.