00:00 Số lượt truy cập: 3231414

Quảng Ngãi: Mô hình thâm canh giống cói Mống hoa vàng 

Được đăng : 03/11/2016
Được sự hỗ trợ của Sở KH-CN và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi, từ tháng 3/2008, huyện Tư Nghĩa - Quảng Ngãi thực hiện mô hình thâm canh giống cói mới tại xã Nghĩa Hòa và Nghĩa Hà với diện tích 4ha. Giống cói mới đưa vào trồng là giống cói Mống hoa vàng được nhập từ Nga Sơn - Thanh Hóa.

Đến nay, cói đã cho thu hoạch. Năng suất cói khô bình quân đạt gần 80 tạ/ha, cao hơn từ 15 - 20 tạ/ha so với giống cói địa phương. Giống cói mới có ưu điểm thân cứng, khi chẻ phơi khô thân uốn tròn tạo tính thẩm mỹ khi dệt chiếu. Cây có khả năng kháng bệnh cao, sinh trưởng, đẻ nhánh khỏe hơn giống cói địa phương.

Tuy nhiên, để trồng giống cói mới có hiệu quả yêu cầu phải tuân thủ qui trình chặt chẽ và diện tích trồng phải tập trung để tiện chăm sóc. Huyện Tư Nghĩa đã tổ chức cho nông dân tham quan học tập kinh nghiệm để nhân giống cói này ra diện rộng. Đây là một trong những giải pháp khôi phục vùng nguyên liệu cói, vực dậy làng nghề sản xuất chiếu truyền thống đang dần bị mai một ở các xã phía đông huyện Tư Nghĩa.