00:00 Số lượt truy cập: 3227951

Thanh Hóa: Hiệu quả từ mô hình trồng cỏ voi thâm canh 

Được đăng : 03/11/2016
Yên Định và Hoằng Hoá là những huyện thuần nông của tỉnh Thanh Hoá, sản xuất nông nghiệp tập trung chủ yếu là trồng trọt và chăn nuôi. Trong những năm gần đây ngành nông nghiệp phát triển một cách toàn diện, đều đạt và vượt các mục tiêu kinh tế, kế hoạch đề ra chính là nhờ áp dụng các TBKHKT vào sản xuất.

Riêng ngành chăn nuôi đã và đang phát triển, tiếp tục đưa chăn nuôi trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Giá trị chăn nuôi trong nông nghiệp tăng nhanh, chủ yếu phát triển theo hướng "sind hoá đàn bò, nạc hoá đàn lợn". Đặc biệt trong chăn nuôi đại gia súc, hiện nay nhiều người dân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống trang trại chăn nuôi bò thịt và bò sinh sản với quy mô lên đến hàng trăm con. Do đó, phát triển chăn nuôi theo hướng gia trại và trang trại tập trung thì vấn đề đồng cỏ phục vụ cho chăn nuôi là một yêu cầu cấp thiết.

Năm 2006, để giúp nông dân lựa chọn giải pháp phù hợp đáp ứng một phần lượng thức ăn phục vụ cho công tác chăn nuôi, được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Sở nông nghiệp và PTNT Thanh Hoá, sự thống nhất của UBND huyện Yên Định và huyện Hoằng Hoá, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hoá đã tổ chức xây dựng mô hình trồng cỏ voi thâm canh với 23 ha tại xã Hoằng Thái huyện Hoằng Hoá (13 ha) và xã Định Tăng huyện Yên Định (10 ha).

Trên cơ sở xây dựng mô hình tại địa bàn các xã, tiến tới mở rộng mô hình ở nhiều xã trong huyện nhằm đáp ứng nguồn thức ăn cho mở rộng chăn nuôi đại gia súc theo hướng sản xuất hàng hoá ở quy mô trang trại. Trung tâm Khuyến nông đã kết hợp với trạm khuyến nông hai huyện tiến hành kiểm tra, thẩm định và tổ chức được 04 lớp tập huấn kỹ thuật cho trên 160 lượt người tham gia về kỹ thuật làm đất, kỹ thuật gieo trồng, kỹ thuật chăm sóc và thu hoạch cỏ voi; đặc biệt là phương pháp chế biến cỏ voi bằng phương pháp ủ chua bảo đảm cung cấp nguồn thức ăn thô xanh cho trâu, bò mùa đông.

Để nông dân hiểu đượcc vai trò, giá trị của mô hình Trạm khuyến nông các huyện đã tổ chức hội nghị tổng kết tại xã nhằm khuyến cáo nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn huyện trong thời gian tới, mặt khác thông qua mô hình giúp các hộ chăn nuôi có điều kiện mở mang hiểu biết, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi kỹ thuật những hộ đã tham gia mô hình. Từ đó sẽ có nhiều hộ chủ động được nguồn thức ăn thô xanh cho trâu, bò.

Qua mô hình đạt được tại hai hai huyện Hoằng Hoá và Yên Định cho thấy: Cỏ voi là loại cỏ rất dễ trồng, có thể trồng ở bất cứ loại đất nào nếu chúng ta chăm sóc và đảm bảo đủ ẩm thì cây phát triển rất khoẻ. Sản lượng, năng suất cao phụ thuộc vào khả năng đầu tư thâm canh, vào lượng phân đạm, chế độ nước... của các hộ nông dân.

Thông qua mô hình trồng cỏ voi thâm canh tại xã Định Tăng huyện Yên Định và xã Hoằng Thái huyện Hoằng Hoá, bà con nông dân các xã rất mong được Trung tâm Khuyến nông Quốc Gia, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá, Trung tâm khuyến nông tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư và có những chính sách phát triển mô hình này để giúp cho chăn nuôi gia súc trong huyện, trong tỉnh ngày càng phát triển hơn nữa.