00:00 Số lượt truy cập: 1006559

Thường Tín (Hà Tây): Tập trung các biện pháp bảo vệ thực vật cho cây trồng vụ đông 

Được đăng : 03/11/2016

Vụ đông năm 2007, huyện Thường Tín gieo trồng 4.232ha, trong đó chủ lực là cây đậu tương với 2.458ha, ngô 451ha, khoai lang 160ha, rau màu các loại 1.100ha. Hiện nay, cây đậu tương đã được 3 đến 4 lá mầm, các loại rau màu đan trong thời kỳ sinh trưởng và phát triển tốt.


Tuy nhiên, thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều đối tượng sâu, bệnh phát sinh và gây hại; trong đó, cây đậu tương cần chú ý đến ruồi đục thân, ngọn ở giai đoạn cây con vào đầu tháng 10 từ khi đậu có 2 lá mầm đến khi có 1-2 lá kép.

Sâu khoang sẽ phát sinh và gây hại từ khi đậu có lá kép đến cuối vụ, gặp thời tiết ấm sẽ gối lứa liên tục và phát sinh thành dịch gây hại làm giảm năng suất nghiêm trọng.

Sâu đục quả do bướm vũ hóa từ khi đậu bắt đầu ra hoa, sâu non gây hại khi đậu có quả non và tăng nhanh đến cuối vụ, chú ý những diện tích trồng muộn. Ngoài ra, một số đối tượng gây hại khác là sâu cuốn lá, rệp, bệnh gỉ sắt... cũng sẽ có nguy cơ bùng phát khi gặp thời tiết thuận lợi.
 
Bên cạnh đó, trên cây ngô cần lưu ý châu chấu di chuyển từ lúa mùa sang gây hại mạnh làm khuyết lá và có thể dẫn đến chết cây non. Rệp cờ sẽ phát sinh và gây hại thường xuyên từ khi ngô xoáy nõn đến thâm râu, nếu gặp thời tiết ấm, khô rệp sẽ gây hại rất mạnh. Ngoài ra, cần chú ý đến chuột là đối gây hại thường xuyên từ khi gieo hạt đến thu hoạch, nhất là thời kỳ cây non và thời kỳ làm bắp đến cuối vụ.
 
Hiện nay, Trạm BVTV huyện đang chỉ đạo các HTXNN cần bám sát đồng ruộng để kịp thời phát hiện, tiêu diệt những đối tượng gây hại chính không để phát sinh thành dịch; bà con nông dân nên chăm sóc cây trồng đúng kỹ thuật và điều tiết nước hợp lý theo hướng dẫn của cán bộ nông nghiệp; thường xuyên tổ chức diệt chuột bằng phương pháp thủ công...