00:00 Số lượt truy cập: 3231035

Thượng Vực trúng vụ đậu tương hè thu 

Được đăng : 03/11/2016

 

Một số nơi bà con lại có tập quán thâm canh ngô 3 vụ/năm, năng suất ngô không cao còn gây hậu quả đất bạc màu nhanh, điển hình như một số HTX thuộc vùng bãi của huyện Chương Mỹ. Để thay đổi tập quán canh tác 3 vụ ngô/năm của nông dân, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quốc gia đã xây dựng mô hình sản xuất đậu tương vụ hè thu tại xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, diện tích 24 ha với các giống đậu tương mới DT 96, DT 2001 và đậu tương rau DT02.

Ngày 8/9/2008 tại HTX Thượng Vực, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quốc gia, Viện Di truyền NN phối hợp cùng Sở NN-PTNT Hà Nội, UBND huyện Chương Mỹ và bà con nông dân xã Thượng Vực tổ chức hội nghị đầu bờ tham quan và đánh giá kết quả mô hình này. Qua kiểm tra đo đếm các chỉ số cấu thành năng suất, ông Nguyễn Văn Toạ, chủ nhiệm HTX Thượng Vực cho biết giống đậu tương DT96 có thể đạt 30 tạ/ha, giá bán làm giống (cho vụ đông) hiện nay 16 ngàn đ/kg, ước thu khoảng 48 triệu/ha. Giống đậu tương DT 2001 năng suất dự kiến 40,4 tạ/ha, thu khoảng 65,5 triệu/ha.

Giống đậu tương rau DT02 năng suất dự kiến 33,5 tạ/ha, dự kiến thu hoạch quả tươi 12 tấn/ha, giá bình quân 5.000đ/kg, thu khoảng 59,7 triệu đồng/ha. Đánh giá hiệu quả của mô hình này, ông Nguyễn Văn Toạ cho biết HTX Thượng Vực có 181 mẫu đất chuyên màu chủ yếu trồng ngô 3 vụ/năm. Từ năm 2006-2007 đến nay, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng với công thức ngô xuân + đậu tương hè thu + lạc đông, hoặc ngô xuân + đậu tương hè thu + ngô đông cho giá trị thu nhập gấp 1,8-2 lần so với trồng 3 vụ ngô/năm. Riêng năm 2008 này vụ ngô hè thu thu hoạch 180kg/sào, giá ngô 4.500đ/kg, chỉ đạt 810ngàn đồng/sào, tương đương 22,5 triệu/ha, trong khi đó vụ đậu tương hè thu như đã tính ở trên cho thu từ 49-65,5 triệu/ha, gấp 2-3 lần giá trị trồng ngô.

Ông Nguyễn Bá Chắt ở đội 2, thôn An Mỹ có 1 sào 10 thước đất màu trồng đậu tương giống DT96 và TD2001 cho biết vụ đậu tương năm nay nhờ có giống tốt của Viện Di truyền cung cấp và được hỗ trợ kỹ thuật, vật tư phân bón của chương trình khuyến nông, nên không riêng gia đình tôi được mùa vụ đậu tương này mà toàn HTX trong mô hình sản xuất giống đậu tương đều được mùa.

Chương Mỹ là huyện có diện tích trồng đậu tương lớn nhưng những năm trước năng suất không cao do giống cung cấp chưa đảm bảo chất lượng, bộ giống cũ năng suất không cao và do nông dân thâm canh không đúng kỹ thuật, thường gieo thưa. So sánh với việc trồng 3 vụ ngô trước đây, chúng tôi thấy phải bỏ tập quán canh tác đơn giản như vậy, 3 vụ ngô/năm không những ngô cho năng suất thấp mà đất trở nên bạc màu vì cây ngô phàm ăn, bón phân không lại. 1 sào trồng ngô thường phải bón 25kg NPK, 20kg đạm còn trồng đậu tương chỉ phải bón 1kg đạm, 2 kg kali và 5kg lân, chi phí đầu tư cho 1 sào trồng đậu tương rất thấp so với trồng 1 sào ngô. Luân canh ngô và đậu tương hiệu quả thấy rõ.