Tiền Giang: hiệu quả từ mô hình trồng cam, quýt xen canh ổi 

Được đăng : 03/11/2016
Mô hình trồng cam, quít xen cây ổi theo hình thức "lấy ngắn nuôi dài" ở Tiền Giang hiện nay rất có hiệu quả, cần được nhân rộng

Nhiều nông dân ở huyện Cái Bè đã trở thành triệu phú từ việc áp dụng mô hình này. Theo ông Huỳnh Văn Chiến, một nông dân ở ấp 3, xã An Thái Trung - người đi tiên phong áp dụng phương thức này cho biết mô hình xen canh cho hiệu quả kinh tế tăng lên gấp 4 lần. Cụ thể khi trồng cam xen ổi thì thu hoạch được cả hai loại, năng suất của cam và ổi đều rất cao.

Thật ra, mô hình xen canh này đã nhen nhóm từ lâu, qua theo dõi của nhà vườn cho thấy giữa cây cam và ổi có những điểm thích nghi giống nhau. Cây cam sành ưa bóng râm do đó trồng ổi xen vào thì rất phù hợp. Cây ổi còn tận dụng lượng phân thuốc dư thừa của cây cam, đỡ công chăm sóc. Đặc biệt là cây cam rất ít bị bệnh vàng lá Greening- một loại bệnh khó trị của hai cây cam, quít.

Chính vì thế, hiện nay mô hình này được nhân rộng ở huyện Cái Bè và Cai Lậy (Tiền Giang). Chỉ tính riêng ở mỗi xã Tân Thanh, Tân Hưng, Mỹ Đức Đông, An Thái Trung, Mỹ Lợi A (huyện Cái Bè) đều có hơn 50 ha vườn trồng xen canh giữa cam quýt và ổi. Theo các nhà vườn, trung bình mỗi ha cam xen ổi một năm cho doanh thu hơn 300 triệu đồng. Trong đó cam bán được khoảng 250 triệu còn ổi khoảng 50 triệu; trừ mọi chi phí người trồng có nguồn lãi trên 200 triệu. Những năm cam quýt và ổi được giá thì doanh thu của mô hình này tăng lên hơn 300 triệu/ha. Nhà vườn khi trồng mô hình này có điểm thuận lợi là cây ổi có tuổi thọ rất cao, khi cây cam già cỗi (lão) ta chỉ cần làm đất trồng lại cây mới trong thời gian đó, ổi vẫn cho thu hoạch. Điều đáng đề cập là mô hình này đang phát triển mạnh trong giới làm vườn nhưng ngành nông nghiệp tại địa phương vẫn còn lúng túng và ngần ngại trong việc hướng dẫn nông dân áp dụng vào sản xuất.