00:00 Số lượt truy cập: 2692138

Yên Bái: Tiếp tục phục tráng giống lúa nếp Tú Lệ 

Được đăng : 03/11/2016
Huyện Văn Chấn (Yên Bái) đã phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc để thực hiện dự án: "Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phục tráng giống lúa nếp thơm Tú Lệ". Đây là loại lúa nếp nổi tiếng của cả nước được lưu truyền từ bao đời nay.


Xã vùng cao Tú Lệ thuộc huyện Văn Chấn có 11 thôn, bản nhưng chỉ có 7 thôn khi cấy các giống lúa nếp thơm này mới đảm bảo được chất lượng. Gạo nếp thơm Tú Lệ hạt to, tròn đều, mùi thơm rất quyến rũ. Xôi nếp Tú Lệ để cả ngày mà vẫn dẻo và thơm. Ngoài ra, gạo nếp tú lệ còn có thể chế biến thành bánh dày, bánh rán, bánh chưng... và cũng mang một hương vị đặc trưng riêng mà không có loại gạo nếp nào sánh kịp. Tuy vậy, đã nhiều năm nay giống lúa nếp này đang bị thoái hoá dần, ảnh hưởng tới năng suất, chất lượng lúa. Nguyên nhân là do nhân dân tự chọn giống để gieo cấy không được kỹ; trong quá trình gieo cấy lúa bị lai tạp nhiều... Vì vậy, việc phục tráng giống lúa này là nhằm tuyển chọn giống lúa tốt nhất để bảo tồn gen và cung cấp giống siêu nguyên chủng phục vụ nhu cầu sản xuất, đồng thời tiến tới xây dựng thương hiệu lúa nếp thơm Tú Lệ giúp đồng bào các dân tộc nơi đây chuyên canh sản xuất hàng hoá. Hiện tại, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp miền núi phía Bắc đã tuyển chọn được hơn 200 cá thể có ưu thế vượt trội về năng suất, chất lượng lúa như: độ dẻo và thơm, kích cỡ hạt đồng đều để đưa vào gieo cấy trong năm nay./.