00:00 Số lượt truy cập: 967813

Bạc Liêu: Hội Nông dân huyện Vĩnh Lợi Thực hiện có hiệu quả kết luận số 61–KL/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ 

Được đăng : 29/11/2019

 ngo-minh

Đồng chí Từ Minh Phúc, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi, BL (thứ ba từ phải sang) tham quan cánh đồng lớn  tạixã Vĩnh Hưng 

Thực hiện Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) về “Nâng cao vai trò trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam, giai đoạn 2010 – 2020”, và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủVề việc Hội NDVN trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020”.Hội Nông dân huyện Vĩnh Lợi đã chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, góp phần đổi mới và thúc đẩy công tác Hội và phong trào nông dân trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả, HND huyện đã đưa ra một số giải pháp cụ thể như: Tổ chức tốt các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, vận động nông dân thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị và đáp ứng nhu cầu của thị trường thông qua các mô hình như: Mô hình trồng Bồn Bồn kết hợp nuôi cá nước ngọt, mô hình trồng năn tượng, trồng rau sạch, trồng màu trong nhà lưới, mô hình nuôi gia súc, gia cầmnhư Gà, Vịt,  Trâu, Bò, Dê sinh sản, mô hình trồng Táo trong nhà lưới,…. Qua thực hiện các dự án, đã giúp cho 1.154 lao động nông thôn có việc làm ổn định và 475 hộ hội viên nông dân vươn lên khá, giàu.

Các cấp Hội tích cực tham gia tổ chức giám sát và vận động hội viên, nông dân thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở tích cực tham mưu cho cấp Ủy, chính quyền tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để Hội Nông dân tham gia xây dựng và triển khai các chương trình dự án phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Chủ động phối hợp với các phòng, ban, ngành đoàn thể triển khai chương trình phối hợp, tổ chức tập huấn chuyển giao KHKT và dạy nghề cho hội viên, nông dân, giúp nông dân nâng cao kiến thức về chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp và tạo thêm việc làm cho lao động nông thôn,nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Thực hiện Đề án “Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), giai đoạn 2011 – 2020”, Ban Điều hành Quỹ HTND huyện tham mưu, giúp Ban Chỉ đạo quản lý toàn diện về hoạt động. Qua đó, Huyện ủy đã chỉ đạo phân bổ từ nguồn ngân sách huyện chuyển sang được 1.175.000.000đ và huy động được 468.500.000đ, nâng Quỹ Hỗ trợ nông dân đến nay đã đạt 1.643.500.000 đồng. Từ nguồn vốn trên, đã tiến hành giải ngân cho 42 dự án với số tiền 10 tỷ 765 triệu đồng cho 594 hộ vay. Bên cạnh,Quỹ HTND Trung ương và Hội Nông dân tỉnhđầu tư cho Hội Nông dân huyệnđược24 dự án với số tiền 7 tỷ 250 triệu đồng, giải ngân cho 366 hộ vay. Đồng thời, thu hồi 26 dự án tới hạn với số tiền 6 tỷ 895 triệu đồng.Việc cho vay được Ban Điều hành Quỹ thực hiện bảo đảm đúng quy trình, quy định. Các hội viên sử sụng vốn đúng mục đích, phát huy được hiệu quả trong việc đầu tư thực hiện các dự án, mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao được nguồn thu nhập cho nông dân.

Ngoài ra, HND cơ sở đã ký bảo lãnh tín chấp, phối hợp với ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho 3.704 hộ nông dân vay vốn sản xuất, đến nay có tổng dư nợ là 548 tỷ 169,9 triệu đồng, nợ quá hạn 7 tỷ 467 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 1,36%. Phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội huyện cho 3.044 hộvay,với tổng dư nợ là 65 tỷ 313 triệu đồng, trong đó nợ quá hạn 807 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 1,41%. Các cấp Hội còn phối hợp với các công ty, doanh nghiệp hỗ trợ, cung ứng cho nông dân 15,2 tấn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, 2,5 tấn thuốc thú y, 35,8 tấn lúa giống, 3,6 tấn thức ăn chăn nuôi, và 01 máy nông nghiệp theo hình thức trả chậm. Hội Nông dân huyện phối hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện và các doanh nghiệp, nông dân tham gia hội chợ được 05 lần có 28 doanh nghiệp và nông dân tham gia trình bày và bán sản phẩm, giúp nông dân quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận và kết nối với những doanh nghiệp, mở ra hướng hợp tác và tiêu thụ nông sản như: Gạo Tài Nguyên Vĩnh Lợi; bánh Ớt, bánh Gừng xã Hưng Hội; Mắm Vĩnh Hưng; Năn Vĩnh Hưng A;  và các loại khô của cơ sở Xuân Thảo,…

Để hỗ trợ cho nông dân sản xuất, Hội Nông dân huyện đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng và các công ty, doanh nghiệp tổ chức được 684 lớp tập huấn Khuyến nông - khuyến ngư cho 30.582 lượt nông dân, giúp nông dân nâng cao trình độ hiểu biết về kỹ thuật tiên tiến để vận dụng vào sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, phối hợp triển khai thực hiện 42 mô hình và 11 dự án có hiệu quả về phát triển kinh tế bền vững để nhân rộng như: sản xuất lúa Tài nguyên phục tráng, Dưa hấu không hạt, nuôi cá Sặc rằn, cá Điêu Hồng, nuôi Gà tàu lai, trồng hoa Huệ trắng, nuôi Cua biển, mô hình trồng màu trên bờ ruộng, nuôi Dê thịt, trồng màu trong nhà lưới,…Bên cạnh, Hội Nông dân các xã, thị trấn phối hợp với doanh nghiệp và công ty ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm các vụ lúa với diện tích 1.569,97 ha cho 1.114 hộ.  được công ty Việt Long Sóc Trăng bao tiêu sản phẩm.

Các cấp Hội phối hợp vận động xây dựng Quỹ an sinh xã hội, - Quỹ vì người nghèo được trên 22 tỷ đồng để xây dựng nhà tình thương cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo Quyết định 167, 67 được 981 căn với số tiền 29 tỷ đồng. Tổ chức vận động các tổ chức, mạnh thường quân trao học bổng, xe đạp, tập, vở cho học sinh nghèo vượt khó. Đặc biệt là Trung ương Hội và Hội Nông dân tỉnh cũng đã hỗ trợ cho 10 suất học bổng với số tiền là 50 triệu đồng để hỗ trợ cho con em hội viên nông dân nghèo. các cấp Hội Nông dân trong huyện đã vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, hội viên nông dân đóng góp kinh phí cất được 27 căn nhà tình thương “Mái ấm nông dân” cho cán bộ, hội viên nghèo với số tiền 566.000.000 đồng.

Thông qua công tác tuyên truyền về kinh tế hợp tác, kinh tế tập thể do HND tổ chức, đến nay trên địa bàn huyện đã xây dựng được 17 Hợp tác xã nông nghiệp, với 570 thành viên, vốn điều lệ đăng ký 3 tỷ 885 triệu đồng. Các tổ chức kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp ngày càng chủ động trong việc tìm kiếm đối tác để liên kết sản xuất, từ đó phát huy được vai trò trong liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ lúa cho nông dân trong khu vực HTX, tạo điều kiện cho nông dân mua vật tư và tiêu thụ sản phẩm với giá cả hợp lý, nông dân có lãi trong sản xuất.

Thực hiện vai trò chủ thể của nông dân trong công tác xây dựng nông thôn mới ,Hội Nông dân các xã, thị trấn đã tổ chức tuyên truyền được 2.122 cuộc, với 101.675 lượt hội viên nông dân tham dự.Qua đó, tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân làm giao thông được 274 tuyến đường giao thông nông thôn, với chiều dài 155,9km, có tổng mức đầu tư 86 tỷ 683 triệu đồng và xây dựng 235 cây cầu giao thông nông thôn với tổng mức đầu tư 21 tỷ 863,489 triệu đồng. HND các xã, thị trấn vận động nông dân đóng góp ngày công lao động, sên vét được 264 tuyến kênh thủy nông nội đồng. Phát hoang hai bên lề lộ và làm hàng rào cây xanh, bê tông, chỉnh trang khu dân cư, xây dựng tuyến đường trồnghoa… được 209.132m. Ngoài ra, Huyện Hội phối hợp ngành chức năng tổ chức 07 lớp tập huấn bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, sử dụng chế phẩm AT trong xử lý rơm, rạ … có 636 cán bộ, hội viên nông dân tham dự. Qua đó, đãxây dựng được 16 mô hình Câu lạc bộ nông dân bảo vệ môi trường.

Trong năm 2019, Hội Nông dân các xã, thị trấn đã kết nạp mới được 7.361 hội viên và cấp thẻ cho 7.361 hội viên. Tiến hành củng cố đưa ra 6.384 hội viên (lý do đi làm ăn xa, bỏ sinh hoạt, già yếu, bệnh tật, chết, chuyển khẩu). Tổng số hội viên hiện nay có 8.415 hội viên, so với hộ nông nghiệp chiếm 65%. Qua đánh giá, xếp loại có 8/8 cơ sở Hội đạt loại khá và mạnh; có 78 chi hội; trong đó 42 chi hộimạnh, 33 chi hộikhá, 03 chi hộitrung bình; xây dựng lực lượng hội viên nòng cốt được 5.301 hội viên.

Trong năm 2020,phát huy những thành tích đã đạt được, Hội Nông dân các cấp sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận số 61-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa X) vềNâng cao vai trò trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam, giai đoạn 2010 – 2020và Quyết định số 673/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.“Về việc Hội NDVN trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn giai đoạn 2011-2020”. Phối hợp với các ngành có liên quan thực hiện nhiệm vụ được giao, nhận xét đánh giá những nội dung đã triển khai, chưa triển khai, để đôn đốc, nhắc nhở triển khai đúng tiến độ và thời gian; gắn các nội dung phối hợp với tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh để thực hiện. Xây dựng mô hình phát triển kinh tế tập thể, tổ hợp tác, hợp tác xã, quan tâm phối hợp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm,… và tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân trong chăn nuôi, sản xuất, phát huy vai trò của Tổ chức Hội, vận động hội viên, nông dân tích cực thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh ở địa phương, góp phần xây dựng Huyện Vĩnh Lợi đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2020 đúng theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy – UBND tỉnh Bạc Liêu./.

 Ngô Văn Minh - Đào Văn Dĩnh