00:00 Số lượt truy cập: 2304217

Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học tại Sóc Trăng 

Được đăng : 16/12/2022
Ngày 15/12 tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh Sóc Trăng, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội thảo khoa học. Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì Hội thảo.

huynh-thanh-dat

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng Bộ trưởng Bộ  Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội thảo.

 

Cùng tham dự Hội thảo có các đồng chí: Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy; cùng đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, các sở, ban ngành tham dự.

Chủ trì và phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho rằng, Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những đồng bằng lớn, phì nhiêu nhất Đông Nam Á và thế giới, là vùng sản xuất, xuất khẩu lương thực, vùng cây ăn trái nhiệt đới lớn nhất Việt Nam, đồng thời cũng là vùng đất quan trọng đối với Nam Bộ và cả nước trong phát triển kinh tế, hợp tác đầu tư và giao thương với các nước trong khu vực và thế giới. Hàng năm, vùng đóng góp hơn 20% GDP, giữ vai trò số một của quốc gia trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản. Với thế mạnh chủ yếu là sản xuất và chế biến thực phẩm, vùng đã trở thành trung tâm công nghiệp thứ ba của cả nước, đây cũng là nơi có điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi cho phát triển du lịch.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt thẳng thắn cho rằng, nhìn tổng thể kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế vốn có. Để vùng Đồng bằng sông Cửu Long phát triển xứng tầm và theo kịp với các khu vực khác cần đẩy mạnh lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, thành tựu khoa học và công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát triển nông thôn trên cơ sở phát huy tối đa lợi thế của vùng; đẩy mạnh hơn nữa công tác hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực nghiên cứu, ứng dụng, tìm kiếm, lựa chọn, tiếp nhận công nghệ; thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp, Viện, Trường theo hướng đặt hàng, chuyển giao công nghệ; cơ cấu lại các chương trình, nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo hướng lấy doanh nghiệp làm trung tâm, gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, tạo giá trị gia tăng cao, nâng cao chất lượng và số lượng nguồn cung hàng hóa khoa học và công nghệ trên thị trường.

Đại diện lãnh đạo địa phương, đồng chí Lâm Văn Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cho rằng: Cần khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong ứng dụng các kết quả nghiên cứu, các tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất, nâng giá trị thương mai của sản phẩm, từ đó nâng cao giá trị thương mại của sản phẩm. Ông Mẫn cũng nhấn mạnh rất cần có sự liên kết 6 nhà: Nhà nông - Nhà nước - Nhà đầu tư - Nhà băng  - Nhà khoa học - Nhà phân phối. Ông cũng đề xuất từng tỉnh thành tập trung đẩy mạnh phát triển một số ngành, lĩnh vực kinh tế trọng điểm, có tiềm năng lợi thế và phù hợp với định hướng phát triển chung của vùng.

Hội thảo cũng lắng nghe những ý kiến đóng góp, kinh nghiệm chia sẻ cũng như các đề xuất giải pháp của nhiều các đại biểu tham dự: TS Võ Hữu Thoại (Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam), TS Dương Hoàng Sơn (Viện lúa ĐBSCL); TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ (Chủ tịch Hội Hội Tự động hóa Việt Nam) và một số đại diện cho các đơn vị tham dự.

Hội thảo cũng đã thông qua 15 báo cáo và tham luận về khoa học và công nghệ, như: Ứng dụng công nghệ tự động hóa đẩy mạnh phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long; Vai trò khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế tuần hoàn đối với một số sản phẩm chủ lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long; Ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý môi trường và phòng trị bệnh trên tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long; Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng…

Hương Chu