Nuôi tôm

Cắt mắt cho tôm sú sinh sản

Trong sinh sản nhân tạo tôm sú (Penaeus monodon) để quá trình sinh sản được thuận lợi, cần xác định rõ những tác nhân tác động ức chế đến quá trình sinh sản. Cho đến nay, xác định có 2 tác nhân tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh sản nhân tạo của tôm sú gồm các nội tiết tố (hormone)..


Ương tôm càng xanh từ bột lên giống - Nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao hơn

Không giống như tôm sú về đặc tính sinh học, tôm càng xanh ngay từ trong trại sản xuất giống đã xuất hiện sự phân đàn, thể hiện rõ nhất sau mỗi lần lột xác, sự phân ly kích thước càng sâu sắc hơn. Xuất hiện nhiều giai đoạn, trong thời gian kéo dài, do đó mặc dù cùng độ tuổi, ấu trùng có sự chênh lệch về thời gian chuyển postlarvae, kích thước và chiều dài cá thể… Từ..


Kỹ thuật nuôi tôm sú bán thâm canh, thâm canh

1/Chọn Lựa Ao Và Mùa Vụ Nuôi:Thiết kế ao lắng chiếm 30% diện tích so với ao nuôiChọn ao nuôi có diện tích 3000-5000 m2,dễ chăm sóc quản lí.Tập trung nuôi tôm trong vụ chính,bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau.Vụ phụ mùa mưa hạn chế tối đa việc thả nuôi hoặc chuỵển sang nuôi các lòai thủy sản khác..


Hiện tượng chậm lột vỏ trên tôm càng xanh

Các lòai giáp xác nói chung,tôm nói riêng,trong chu kỳ sống, để tăng trưởng, gia tăng trọng lượng và kích thước cần trải qua qúa trình lột xác nhiều lần. Qúa trình này,là sự thay đổi, bỏ lớp vỏ cũ thay bằng lớp vỏ mới.Tùy theo kích thước, trọng lượng, tuổi và một số điều kiện về môi trường mà tôm lột xác ít hay nhiều lần trong tháng,thông thường là 2 lần trong tháng.Tuy nhiên,trong các mô hình nuôi tôm, đôi khi sảy ra..


Tôm còi, chai - nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Trong nuôi trồng thủy sản nói chung hiện tượng vật nuôi còi cọc, chậm hoặc không lớn xảy ra rất thường xuyên. Đặc biệt trong các mô hình nuôi tôm như tôm càng xanh và tôm sú, hiện tượng này xảy ra thường xuyên và phổ biến hơn. Tôm còi, chai có sự khác biệt tiêu cực về trọng lượng so với những con tôm tăng trưởng..


Sử dụng các loại vôi trong nuôi trồng thủy sản

Trong qúa trình triển khai các mô hình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm nước lợ, vôi nói riêng các hóa chất nói chung được sử dụng với lượng rất lớn.Từ giai đọan cải tạo ao, xử lí ao, trong qúa trình nuôi, vôi được dùng với nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng thường xuyên dẫn đến qúa lạm dụng, đã gây những phản ứng xấu ngay trong vụ nuôi và để lại hậu qủa cho..


< 1 2 3 4 5 6 7 8 9 > >>