00:00 Số lượt truy cập: 2783718

Đắk Lắk: Khởi công dự án khu nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Cư M’gar 

Được đăng : 10/06/2022

khoi-cong

Lễ Khởi công dự án khu nông nghiệp công nghệ cao  tại huyện Cư M’gar

Dự án do Tập đoàn Xuân Thiện làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 705 tỉ đồng, quy mô 107,6 ha với các mục tiêu chính: Thử nghiệm và lựa chọn sản xuất giống cây trồng có năng suất cao, sạch bệnh, chất lượng cao; hình thành trung tâm chế biến, bảo quản và tiêu thụ nông sản; xây dựng mô hình trình diễn sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và chuyển giao công nghệ; hình thành điểm tham quan học tập tri thức nông nghiệp và du lịch sinh thái; liên kết đào tạo cán bộ và nông dân kiến thức về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Dự án này là kết quả của những nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Xuân Thiện trong việc thực hiện chủ trương đẩy mạnh việc ứng dựng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, góp phần phát huy tiềm năng lợi thế, những thế mạnh về nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế của địa phương, cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Tổng giám đốc Tập đoàn Xuân Thiện, theo kế hoạch vào quý 4/2023 dự án sẽ hoàn thành xây dựng, đến đầu năm 2024 sẽ đưa sản phẩm chất lượng cao ra phục vụ thị trường. Dự án là bước khởi đầu trong chuỗi tổ hợp các dự án sản xuất, chăn nuôi, chế biến thực phẩm công nghệ cao của Tập đoàn đầu tư tại tỉnh Đắk Lắk, có tổng vốn đầu tư trên 01 tỷ USD (tương đương 25.764 tỷ đồng).Đặc biệt, các dự án trong tổ hợp đều sử dụng công nghệ cao, thiết bị hiện đại tiêu chuẩn châu Âu và công nghệ vi sinh. Với việc đầu tư lớn theo công nghệ tiên tiến, chuỗi dự án sẽ tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, tận dụng được các phụ phẩm của dự án này làm nguyên liệu đầu vào cho dự án kế tiếp, chính vì vậy dự án vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Dự kiến quy mô sản xuất hàng năm của chuỗi dự án các khu liên hợp khoảng 155 nghìn tấn thực phẩm chế biến từ thịt lợn; 568 nghìn tấn thành phẩm từ trái cây, rau và củ; hình thành tổng đàn lợn 45.600 lợn nái và cung cấp 01 triệu lợn thịt/năm, 170.000 lợn giống/năm, 2,2 triệu cây giống/năm; 01 triệu tấn thức ăn chăn nuôi; 600 nghìn tấn phân vi sinh hữu cơ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường trong nước và xuất khẩu. Dự án sẽ xây dựng khu Logistics thông minh, hiện đại tại TP. Buôn Ma Thuột. Doanh thu hành năm của chuỗi dự án ước đạt khoảng 33.000 tỷ đồng/năm; đóng thuế tại địa phương hàng năm khoảng 2.000 tỷ đồng; thu hút khoảng 10.000 lao động địa phương, đặc biệt ưu tiên việc làm cho người đồng bào dân tộc thiểu số, tiêu thụ số lượng lớn nguyên liệu sản xuất nước trái cây và sản xuất thức ăn chăn nuôi.Đồng thời, với việc đầu tư lớn theo công nghệ tiên tiến, chuỗi dự án sẽ tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, tận dụng được các phụ phẩm của dự án này làm nguyên liệu đầu vào cho dự án kế tiếp, chính vì vậy dự án vừa tiết kiệm, vừa hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Bình Nguyên