00:00 Số lượt truy cập: 2162493

Dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam” 

Được đăng : 03/12/2022

 

 

 1234

Chuyên gia tổ chức MCNV trao đổi cách tiếp cận của Dự án cho bà con tham gia dự án


Là một trong những tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động tại Việt Nam từ rất sớm, các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững mà Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) đã và đang triển khai đã góp phần cải thiện đáng kể cuộc sống của người dân Việt Nam, nhất là các nhóm yếu, thế thiệt thòi trong cộng đồng. Đây là lần đầu tiên tổ chức MCNV có sự hợp tác với Hội Nông dân Việt Nam trong thực hiện Dự án “Tăng cường chất lượng trái cây Việt Nam”. Dự án do MCNV hỗ trợ Hội Nông dân Việt Nam thực hiện, với tổng ngân sách dự án tại Việt Nam là 158.005 Euro, trong đó: Ngân sách do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam quản lý, thực hiện là 77.900 Euro; ngân sách do MCNV quản lý, thực hiện là 80.105 Euro, được tài trợ bởi chính phủ Hà Lan thông qua Cơ quan doanh nghiệp Hà Lan (RVO), với mục tiêu cải thiện chất lượng của trái thanh long, bưởi và xoài tại 4 tỉnh Bình Thuận, Long An, Bến Tre và Đồng Tháp. MCNV đóng vai trò triển khai thực hiện, phối hợp với các đối tác kỹ thuật là các doanh nghiệp Hà Lan và Việt Nam có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường như Eurofins, YARA, Bayer, Prins, Khang Thịnh... Cơ quan chủ quản tiếp nhận dự án là Hội Nông dân Việt Nam.

Dự án được triển khai trong vòng 3 năm ( 2022-2024) với sự tham gia của Hội Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân 4 tỉnh Thuận, Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, cùng với sự đồng  hành của các cố vấn chuyên môn đến từ Hà Lan, các chuyên gia kỹ thuật của các tổ chức Eurofins, Yara, Bayer, Khang Thịnh. Các hoạt động nâng cao năng lực cũng là một phần quan trọng của dự án. Trong 3 năm thực hiện, dự kiến sẽ có 72 lớp tập huấn dành cho ít nhất 600 nông dân, 12 lớp tập huấn cho cán bộ địa phương và 12 sự kiện trao đổi kiến thức, liên kết thị trường.

Qua 1 năm triển khai, về cơ bản dự án đảm bảo được đúng theo kế hoạch, kịp tiến độ. Đã chọn và xây dựng 05 mô hình trình diễn giúp tăng chất lượng cho các loại trái cây gồm: thanh long, xoài, bưởi tại 4 tỉnh trên. Ban Quản lý dự án Trung ương và Hội Nông dân 4 tỉnh đã phối hợp với đơn vị tài trợ tổ chức tập huấn bước đầu cho 100 hộ nông dân về đánh giá chất lượng, cải tạo đất, các bước thực hành canh tác bao gồm sử dụng phân bón, kỹ thuật tưới tiêu, hóa chất bảo quản thực phẩm, xử lý sau thu hoạch và quy trình phân phối sản phẩm đạt tiêu chuẩn tới thị trường Châu Âu, góp phần từng bước nâng cao giá trị, phát huy thế mạnh của nông sản Việt Nam trên trường quốc tế.

Tại các buổi tập huấn, triển khai các mô hình trình diễn, các chuyên gia, nhà tư vấn kỹ thuật của dự án đã hướng dẫn bà con nông dân nhiều kiến thức cần thiết trong quá trình canh tác. Từ cách lấy mẫu đất để mang đi phân tích, đánh giá được tiềm năng của đất, đến nhu cầu của cây, quá trình lựa chọn phân bón, cách chăm sóc phù hợp với từng loại cây, thu hoạch, sơ chế bảo quản…Chuyên gia của Eurofins  cung cấp kiến thức về chất lượng đất, kiểm tra chất đất. Công ty Yara cung cấp kiến thức về dinh dưỡng cho cây trồng và cách hiểu về thành phần để lựa phân bón phù hợp cho cây trồng. Công ty Bayer là đối tác chăm sóc mảng bảo vệ cây trồng của dự án cùng với Công ty Khang Thịnh hỗ trợ hệ thống tưới tiêu tiên tiến và hướng dẫn tưới tiêu phù hợp, hiệu quả.

Từ thực tế triển khai dự án, thông qua các lớp tập huấn và triển khai mô hình trình diễn, bà con nông dân hiểu và nắm rõ quy trình sản xuất từ việc hiểu về thành phần của đất, nhu cầu của cây, bà con sẽ biết cách chăm sóc, sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định giúp tiết kiệm chi phí đầu vào, có sản phẩm tốt được người tiêu dùng đón nhận theo tiêu chí chất lượng an toàn và không gây hại tới môi trường. Từ sự quyết tâm thực hiện tốt dự án của Ban Quản lý, các cơ quan đối tác, hy vọng chất lượng của những vườn cây sẽ nâng lên, tạo động lực làm cơ sở cho bà con trong vùng học tập và cùng phát triển.

 

Ngọc Anh