00:00 Số lượt truy cập: 2304232

Hợp tác chiến lược Nông nghiệp Việt Nam - Bỉ 

Được đăng : 15/12/2022
Nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ và tham dự Hội nghị cấp cao EU - ASEAN của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Brussels. Ngày 13/12, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã có các hoạt động thúc đẩy hiệu quả của hợp tác chiến lược nông nghiệp Việt Nam và Bỉ.

bai-trinh12

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Bộ trưởng David David Clarival ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông nghiệp, kiểm dịch động thực vật.

Nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ và tham dự Hội nghị cấp cao EU - ASEAN của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Brussels. Ngày 13/12, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã có các hoạt động thúc đẩy hiệu quả của hợp tác chiến lược nông nghiệp Việt Nam và Bỉ.

Nhiều nội dung hợp tác nông nghiệp quan trọng đã được hai bên trao đổi, hai bên ghi nhận những kết quả hợp tác tích cực trong 5 năm đầu triển khai Đối tác chiến lược về nông nghiệp giữa hai nước. Phía Vương quốc Bỉ ủng hộ việc làm phát triển mạnh mẽ, hiệu quả đối tác chiến lược về nông nghiệp, đồng thời đề nghị thành lập nhóm làm việc chung để sớm có các dự án hợp tác cụ thể. Việt Nam đề nghị Bỉ hỗ trợ phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh; hỗ trợ các giải pháp ứng phó với xâm nhập mặn và hạn hán ở đồng bằng sông Cửu Long; hỗ trợ triển khai Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 hướng đến phát triển bền vững, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hai bên nhất trí thúc đẩy cơ chế hợp tác ba bên với các nước châu Phi, với sự hỗ trợ về tài chính và hậu cần của Bỉ, để cùng ứng phó với vấn đề an ninh lương thực trên thế giới.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan và Bộ trưởng David Clarival đã ký Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nông nghiệp, kiểm dịch động thực vật  trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng Chính phủ và đoàn cấp cao hai nước. Bản ghi nhớ này sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác thực chất giữa 2 Bộ và ngành nông nghiệp 2 nước.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn làm việc với Liên bang quản trị an toàn chuỗi giá trị thực phẩm của Bỉ -Cơ quan Liên bang quản trị an toàn chuỗi giá trị thực phẩm của Bỉ (FASFC) được hợp nhất từ 6 cơ quan riêng biệt mà trước đó thuộc Bộ Nông nghiệp và Bộ Y tế Bỉ. Sứ mệnh chính của FASFC là đảm bảo tất cả các tác nhân trong chuỗi giá trị thực phẩm bảo đảm cung cấp tốt nhất (tin cậy, an toàn, phòng ngừa các rủi ro) cho người tiêu dùng và các đối tác liên quan trong hiện tại và tương lai.

Giá trị cốt lõi mà FASFC hướng tới bao gồm: chuyên nghiệp, liêm chính, tôn trọng, công bằng, cởi mở và tin cậy. Biên bản ghi nhớ vừa ký giữa 2 Bộ, FASFC sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin về chuyên môn cũng như cách thức tổ chức, vận hành, hỗ trợ Việt Nam đổi mới hệ thống quản trị an toàn thực phẩm theo chuỗi trong thời gian tới.

                                                                                                                                                                                         Tiến Trình