00:00 Số lượt truy cập: 2709506

Khoa học công nghệ góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Đan Phượng, Hà Nội. 

Được đăng : 15/03/2024
Phát triển sản xuất trong điều kiện đất nông nghiệp ngày một thu hẹp, sự chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp là bài toán hóc búa cho nhiều huyện ngoại thành Hà Nội. Tuy nhiên huyện Đan Phượng đã có những cách làm tạo hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp.

anh1

Đồng chí Bùi Thị Thơm- Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thăm mô hình trồng hoa đồng tiền tại xã Đồng Tháp, Đan Phương, Hà Nội (ảnh st)

 

 

Theo tin từ Hội Nông dân huyện Đan Phượng, toàn huyện có 3.652ha đất nông nghiệp. Trước đây, sản xuất nông nghiệp chủ lực của huyện là cây lúa và cây ngô. Sau khi sáp nhập về Thủ đô theo Nghị quyết số 15/2008/NQ-QH12 của Quốc hội, Huyện đã xác định đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu cây trồng là một trong những giải pháp quan trọng để thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp, tạo điều kiện cho người dân tận dụng tối đa lợi thế về đất đai, khí hậu để phát triển kinh tế, góp phần đa dạng hóa sản xuất nông nghiệp, thích ứng với xu thế đô thị hóa và biến đổi khí hậu.

 

Tuy nhiên, việc chuyển đổi tập quán canh tác truyền thống cây lương thực sang các loại cây trồng mới, có giá trị kinh tế cao hơn cũng gặp không ít khó khăn. Một mặt nông dân đã quen với cây lúa, cây ngô, hoa màu truyền thống, canh tác đơn giản. Để chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng có giá trị cao và ứng dụng khoa học công nghệ nhằm hình thành mô hình tổ chức sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đòi hỏi người nông dân phải thay đổi tư duy, mạnh dạn đầu tư sản xuất, tìm tòi, học hỏi ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.