00:00 Số lượt truy cập: 967736

MÁY HÚT BỘT CHÂN KHÔNG 

Được đăng : 05/12/2019

 

Qua nhiều năm gắn bó với nghề làm bún, anh  Bùi VănTuân, ở Số 14, tổ 1, khu phố 3, Thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh đã có rất nhiều ý tưởng để giúp cho việc sản xuất bún của gia đình ngày càng hiện đại hơn. Hút bột cho vào máy ép bún là một trong những công đoạn của việc làm bún. Từ trước đến nay, các hố ản xuất bún nh gia đình anh đều thực hiện phương pháp hút bột thủ công, vừa tốn nhân công, năng suất thấp, không đảm bảo vệ sinh lại vừa hao tốn nguyên liệu vì bị vung vãi ra ngoài.

1. Tính mới của giải pháp

Máy hút bột chân không xử lý được công đoạn thứ 3 của quá trình làm bún, chỉ cần bật lên cho máy khởi động máy sẽ tự động hút bột từ bên ngoài cho vào máy ép bún.

Điểm mới cuat máy hút bột chân không là máy đầu tiên được tạo ra cho việc sản xuất bún, thay thế cho lao động thủ công, giảm chi phí trong sản xuất và chi phí chế tạo máy rẻ.

Bên cạnh việc hỗ trợ cho việc sản xuất bún, máy hút bột chân không có thể áp dụng cho một số ngành nghề khác có công đoạn tương tự như nghề sản xuất dầu điều ...

Nguyên lý hoạt động chủ yếu của máy là lực hút, sự kết hợp của các dụng cụ phù hợp liên quan để trạo ra một lực hút phù hợp nhất.

Máy gồm các bộ phận sau:

- 01 thân máy bằng inox

- 02 cánh quạt bằng nhựa và 02 lò so được lấp trong thân máy

- 01 motor 1,5 ngựa

- 01 chân sắt với chức năng đỡ máy

- 01 dây curo và 01 buli

2. Hiệu quả của giải pháp

* Hiệu quả kỹ thuật

- Trước đây khi chưa có máy hút bột chân không, việc làm bún phải có 1 lao động nam để múc bột đổ vào máy áp bún. Để phục vụ cho việc làm bún phải tốn 3 nhân công, chi phí cho một nhân công là 3 triệu đồng/tháng.

- Sau khi áp dụng máy hút chân không vào việc sản xuất bún, quy trình làm bún của gia đình anh nhẹ hơn, hiệu quả cao hơn, chi phí ít hơn, lợi nhuận cao hơn. Hiện nay chỉ cần hai nhân công nữ là có thể điều khiển cả quy trình làm bún.

- Chi phí chế tạo máy mới không cao, năng suất cao, kết cấu máy gọn gàng, dễ vận chuyển, dễ sử dụng, giảm được chi phí trong quá trình làm bún.

* Hiệu quả kinh tế

Trên thị trường hiện nay cũng có các sản phẩm được gọi là máy hút bột có chức năng tương tự, được sản xuất tại nước ngoài, chi phí mỗi máy 13 triệu đồng. Và đặc biệt máy hút bột công nghệ nước ngoài mỗi khi một trong những linh kiện của máy hỏng phải thay rất tốn kém. Máy hút chân không do anh chế tạo từ những nguyên vật liệu và linh kiện đơn giản, rẻ tiền. Tổng chi phí thực hiện giải pháp là 8,5 triệu đồng.

* Hiệu quả xã hội

Giải quyết được tình trạng thiếu lao động trong nông nghiệp. Chỉ cần 2 công nhân nữ là có thế điều khiển được cả quy trình làm bún.

3. Khả năng áp dụng

Giải pháp được sử dụng rộng rãi cho các hộ gia đình có truyền thống sản suất bún, máy sử dụng dễ ràng và tiện lợi. Bà con có nhu cầu liên hệ tác giả số điện thoại: 0363055449

Đặng Thủy