00:00 Số lượt truy cập: 1186399

Nam Định: Triển khai mô hình phân loại và xử lý rác thải tại nguồn 

Được đăng : 30/11/2020

Chiều ngày 30/11, tại Nhà Văn hóa xóm 11, Hội Nông dân xã Hải Trung, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đã tổ chức Hội nghị triển khai mô hình phân loại, xử lý rác thải tại nguồn. Với sự tham gia của các cấp các ngành và hơn 100 hội viên, nông dân xóm 11 xã Hải Trung.


31

Giảng viên hướng dẫn quy trình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe hướng dẫn quy trình phân loại, xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón tại hộ gia đình. Rác thải sinh hoạt hàng ngày sau khi phân loại được đưa vào thùng ủ xử lý bằng men vi sinh. Trong quá trình phân hủy, rác không có mùi, không gây ô nhiễm môi trường.  Sau 30 - 40 ngày, rác phân hủy thành phân bón hữu cơ sử dụng bón cho cây trồng, làm cho cây xanh tốt, ít sâu bệnh, hạn chế việc sử dụng phân hóa học, tiết kiệm chi phí.

Sau lớp tập huấn, các hội viên nông dân làm các tuyên truyền viên đến tuyên truyền, vận động gia đình và các hộ xung quanh thực hiện quy trình phân loại và xử lý rác thải. Qua đó, nâng cao nhận thức vai trò trách nhiệm, ý thức cộng đồng cho người dân trong việc bảo vệ môi trường và cùng quyết tâm thực hiện mô hình đạt hiệu quả cao.

Cũng tại hội nghị, Hội Nông dân xã đã cấp phát 100 thùng ủ, 65 xô phân loại rác thải vô cơ và rác thải hữu cơ cho các hộ với tổng giá trị trên 30 triệu đồng, nâng tổng số thùng và nắp đậy thực hiện mô hình của Hội Nông dân xã Hải Trung là 120 thùng ủ, 386 nắp đậy và 65 xô phân loại rác thải vô cơ và hữu cơ.

Đây là việc làm cụ thể của Hội góp phần tham gia xây dựng nông thôn mới ngày càng văn minh, sạch đẹp tai địa phương. Mô hình đã làm giảm lượng rác thải sinh hoạt phát sinh, giảm áp lực cho các khu xử lý rác thải tập trung.

Mai Trang