00:00 Số lượt truy cập: 1186362

Nghệ An: Mô hình nuôi rươi cho hiệu quả kinh tế cao ở xã Chân Nhân, huyện Hưng Nguyên 

Được đăng : 21/11/2020

Chiều ngày 20/11, đoàn công tác Hội Nông dân tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm mô hình rươi ở xã Châu Nhân, Hưng Nguyên.

31

Các đại biểu thăm quan cánh đồng rươi

 

Xã Châu Nhân nằm trong vùng rốn lũ của huyện Hưng Nguyên, hàng năm cứ đến mùa mưa bão, người dân ở đây phải gồng mình chống chọi và chịu nhiều thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra. Nhưng bù lại, với địa hình phù hợp cho sự phát triển của rươi mà hiện nay là nguồn thu nhập chính cho những người dân nơi đây. Toàn xã hiện có khoảng 50 ha đồng ruộng có rươi, tập trung tại các xóm 1, 2, 6, 7, 8. Thời điểm chình vụ của rươi là vào khoảng thời gian rằm tháng 10 (Âm lịch).  Mỗi năm chỉ hai tháng có rươi, nhưng không phải đêm nào cũng có rươi.

Trước đây cả làng cùng đi vớt rươi, nhưng từ khi đặc sản này mang lại giá trị kinh tế cao, các hộ dân đã trải lưới để vừa đánh dấu vùng rươi của từng hộ, vừa là dụng cụ rươi bám vào mỗi khi nước rút. Trong cánh đồng, chỉ có ở những vùng bờ, thửa ruộng gần con nước lên xuống mới có rươi. Những hộ có ruộng vùng này đắp bờ ruộng cao lên quá mặt nước, tháo cho nước chảy qua một ruộng khác để giăng lưới hứng rươi.

Cánh đồng rươi của bà con Hưng Nguyên mỗi năm mang lại hàng tỷ đồng cho người dân, gấp cả trăm lần trồng lúa, trồng màu. Đến mùa "đi rươi" thì hầu như cả nhà tập trung đi vớt rươi. Trung bình mỗi đêm, mỗi hộ vớt được từ 1 - 3 kg rươi, cao điểm, có người vớt được cả yến rươi. Bán tại ruộng cũng được 4 - 5 triệu đồng. Người dân cho biết, có năm một hộ dân trên địa bàn đã bắt được cả tạ rươi trong một đêm, thu  được hàng chục triệu đồng.

Với đặc tính chỉ sống ở những vùng đất và nước sạch hoàn toàn tự nhiên không có hóa chất, thuốc hóa học. Nên nhiều hộ dân nơi đây đã kết hợp trồng lúa xen kẽ với nuôi rươi, lúa thu hoạch trên những ruộng rươi là lúa sạch tự nhiên, không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học. Mô hình này làm tăng giá trị nông sản, đem lại nguồn thu nhập cao cho hội viên nông dân nơi đây.

Thanh Lam