00:00 Số lượt truy cập: 967837

Người nông dân tỷ phú tạo công ăn việc làm cho 27 lao động 

Được đăng : 29/11/2019

 

Đến xã xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng được nghe ông Ông Ha Kai - Chi hội phó Chi Hội Nông dân thôn Tân Hợp cho biết bản thân tôi là người đồng bào dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên. Những năm trước đây, gia đình tôi cũng khó khăn như nhiều gia đình khác trong bản, địa bàn thôn bản nơi tôi sinh sống, đất đai rộng, đi lại khó khăn, đời sống của bà con trong bản thiếu thốn… được Hội Nông dân xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà  tuyên truyền, vận động tôi gia nhập Hội Nông dân, với nhận thức ban đầu là vào Hội để được vay vốn, để được dạy cách trồng cà phê và tôi đã được Hội Nông dân xã tận tình giúp đỡ, từ đó tôi say sưa học hỏi và tích cực tham gia các phong trào của Hội. Tôi được Chi hội bầu làm  Chi hội phó Chi Hội Nông dân thôn Tân Hợp, luôn tích cực vận động hội viên nông dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; vận động hội viên tham gia vào tổ chức Hội, tích cực sinh hoạt Hội đầy đủ để kịp thời nắm bắt các chủ trương, chính sách mới đặc biệt là thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Vận động hội viên, nông dân tham gia các hoạt động, phong trào của Hội Nông dân; trong đó là tham gia 3 phong trào lớn của Hội, nhất là phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng về chủ trương, đường lối Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về đổi mới phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, cùng với cấp ủy Đảng, địa phương. Nhận thức được vai trò, trách nhiệm của 1 hội viên nông dân cần làm ăn kinh tế, phát triển sản xuất, thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng đó cũng là những việc cần làm rất thiết thực trong xây dựng nông thôn mới. Từ khi tham gia vào tổ chức Hội, được sự tạo điều kiện tham dự các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, các buổi hội thảo đầu bờ, tôi có thêm nhiều kiến thức về sản xuất nông nghiệp. Từ đó tôi đã mạnh dạn chuyển đổi hướng làm ăn kinh tế, vận động gia đình đầu tư sản xuất.

Với diện tích 10ha của gia đình trước đây tôi trồng cà phê giống cũ và một số cây lương thực, thực phẩm khác năm suất thấp, hiệu quả không cao. Nhờ được chuyển giao khoa học kỹ thuật, gia đình tôi áp dụng trồng giống cà phê cao sản, nhờ biết chăm sóc đúng kỹ thuật và có sự đầu tư nên vườn cà phê luôn cho năng suất cao và ổn định. Hàng năm, năng suất đạt từ 6 - 7 tấn/ha cà phê nhân. Từ chỗ có thu nhập và tích lũy, gia đình tôi tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích đất đai, chăn nuôi … để tăng thêm nguồn thu như nuôi 40 con bò, 100 con dê và đào 3ha ao thả cá lấy nước tưới tiêu cho cà phê. Với mô hình vườn - ao - chuồng khép kín đã giúp gia đình tôi hàng năm thu nhập từ 1 – 1,5 tỷ đồng. Gia đình tôi đã xây một căn nhà trị giá 2 tỷ đồng và một chiếc xe ô tô tải vận chuyển với giá 500 triệu đồng, cùng một số phương tiện có giá trị khác và một cửa hàng bán tạp hóa phục vụ cho bà con. Mô hình sản xuất của gia đình đã tạo điều kiện cho 27 lao động thường xuyên có việc làm tại chỗ với mức lương 3,5 triệu đến 4 triệu đồng/1 người/tháng và 25 lao động thời vụ.

Nhận thấy mô hình vườn - ao - chuồng khép kín của gia đình tôi thực sự có hiệu quả ổn định nhiều năm liền; một số hộ nông dân tại địa phương cũng đã học tập và làm theo. Với mong muốn bà con trong bản vươn lên thoát nghèo, tôi đã sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật, tạo điều kiện giúp đỡ cho 20 hộ khó khăn về vốn sản xuất, cây giống, con giống, hướng dẫn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật để bà con cùng phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Nhờ vậy những hộ được gia đình tôi giúp đỡ giờ đây đã vươn lên thoát nghèo, cuộc sống từng bước ổn định. Bản, làng nơi tôi sinh sống từ chỗ thiếu ăn nay đã trở lên giàu có, mức thu nhập bình quân cao hơn mức thu nhập bình quân của cả xã.

Trong những năm gần đây thực hiện chương trình, mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, bản thân tôi luôn tích cực vận động gia đình, chi Hội Nông dân trong thôn cùng chung tay xây dựng đóng góp tiền hàng trăm triệu đồng, góp ngày công lao động, hiến đất đai, hoa màu… bê tông hóa, nâng cấp các tuyến đường liên thôn, bản ngày càng khang trang xanh sạch đẹp. Vì vậy bà con trong thôn, bản đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi dễ dàng; đời sống của bà con nhân dân từng bước đã được cải thiện rõ rệt. Chính vì ý nghĩa đó, gia đình tôi thường xuyên đi đầu trong các phong trào tham gia đóng góp, 5 năm qua gia đình ngoài đóng góp theo qui định, gia đình tôi còn ủng hộ thêm 30-40 triệu đồng cho việc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Với kết quả đạt được trong những năm qua về sản xuất, kinh doanh của gia đình ông làm ăn có hiệu quả và tích cực đóng góp các hoạt động và các phong trào của địa phương đã được các cấp, các ngành ghi nhận về hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, trong đó nhiều bằng khen, giấy khen cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

VH