00:00 Số lượt truy cập: 1050546

Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân tại tỉnh Đắk Lắk 

Được đăng : 29/09/2020

dak-lak1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương lắng nghe và trả lời, giải đáp những câu hỏi của nông dân tại hội nghị.

Chiều ngày 28/9/2020, tại thành phố Buôn Ma Thuật (Đắk Lắk), Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức với chủ đề “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại”.

Tham dự hội nghị, có khoảng hơn 600 đại biểu tham gia là lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Thường trực Chính phủ; đại diện các Ban của Trung ương Đảng, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội; Đại diện lãnh đạo Bộ, Trưởng Ban ngành, đoàn thể Trung ương; Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; lãnh đạo Hội Nông dân 63 tỉnh, thành của cả nước…Ngoài ra còn có các chuyên gia, nhà khoa học, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, hội nghị có sự tham dự của hơn 300 nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước.

Chủ đề của hội nghị lần này nhằm tập trung vào việc giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng xấu tới sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, nhất là ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tại hội nghị, Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo các Bộ, ngành, chính quyền địa phương nhanh chóng giải quyết những vướng mắc, bức xúc của bà con nông dân, nhu cầu chính đáng của nông dân và doanh nghiệp. Đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, mà trọng tâm là phát triển nông nghiệp hữu cơ gắn chặt với công nghiệp chế biến nông sản và đảm bảo môi trường sinh thái tự nhiên nhằm đạt được cả ba mục tiêu: năng suất, chất lượng và giá trị nông sản.

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân là một sự kiện rất bổ ích, có ý nghĩa tích cực. Thông qua hội nghị, tâm tư, tình cảm của nông dân được trực tiếp gửi đến Thủ tướng, đại diện các ngành chức năng cũng nắm bắt được nguyện vọng của nông dân, nút thắt cần tháo gỡ  trong  quá trình sản xuất. Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tập trung các giải pháp tháo gỡ, không chỉ cho nông dân mà cho cả cộng đồng doanh nghiệp, các thành phần kinh tế, thúc đẩy phát triển nông nghiệp. Hội nghị cũng là dịp để bà con nông dân bày tỏ, kiến nghị với người đứng đầu Chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, ổn định đời sống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc. Thông qua đối thoại, Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để nông dân yên tâm đầu tư phục hồi sản xuất, kinh doanh, khắc phục những bất cập trước diễn biến của đại dịch Covid-19, phát huy sự sáng tạo của nông dân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phục hồi sản xuất, kinh doanh ngành nông nghiệp.

Sau hội nghị đối thoại lần thứ 3 này, nhiều chính sách lớn để phục vụ sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, nhất là khu vực miền Trung- Tây Nguyên sẽ được Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành tập trung triển khai, xây dựng để cụ thể hóa vào thực tiễn đời sống.

Chu Hương