00:00 Số lượt truy cập: 2670153

Tỉnh Sơn La xây dựng các vùng cây ăn quả chất lượng tốt đáp ứng quy định xuất khẩu 

Được đăng : 23/02/2023
Trong những năm qua, tỉnh Sơn La tập trung phát triển các vùng cây ăn quả có chất lượng tốt, trong đó đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, hình thành những sản phẩm hàng hóa tập trung, tạo sản phẩm nông nghiệp có năng suất, chất lượng và giá trị cạnh tranh cao đáp ứng nhu cầu tiêu thụ, xuất khẩu.

anh tin bai

Tỉnh Sơn La tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào phát triển cây ăn quả.

Năm 2022, tổng diện tích cây ăn quả và cây Sơn tra trên địa bàn tỉnh Sơn La đạt trên 83.000 ha, trong đó một số loại cây ăn quả chủ yếu như: Xoài 19.985 ha, Nhãn 19.643 ha, Chuối 5.802 ha, Mận 11.736 ha, cây ăn quả có múi 4.957 ha, Sơn tra 12.411 ha... Đến hết năm 2022, toàn tỉnh đã thực hiện chuyển đổi, trồng mới được trên 60.000 ha cây trồng khác sang cây ăn quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng tổng diện tích cây ăn quả; ghép cải tạo 13.109 ha cây ăn quả bằng các giống cây ăn quả có năng suất, chất lượng cao, rải vụ thu hoạch; tập trung phát triển vùng nguyên liệu trên 1.700 ha cho nhà máy chế biến của DOVECO. Toàn tỉnh Sơn La hiện có 221 vùng trồng cây ăn quả xuất khẩu, trên 4.608 ha diện tích cây ăn quả được gắn mã số; duy trì 166 chuỗi quả an toàn với diện tích 3.657 ha, sản lượng 44.720 tấn/năm; có 145 cơ sở áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP; 18 sản phẩm cây trồng được bảo hộ trong nước, 02 sản phẩm được bảo hộ tại thị trường nước ngoài.

Tỉnh Sơn La định hướng trong các năm tới tiếp tục phát triển cây ăn quả theo quy mô tập trung, an toàn, bền vững, hiệu quả, phấn đấu đến năm 2025 tổng diện tích cây ăn quả đạt trên 104.800 ha và sản lượng đạt trên 596.500 tấn. Tập trung quản lý sản xuất cấp mã số vùng trồng đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện xuất khẩu các loại quả (Nhãn, xoài, chanh leo, chuối, mận, bơ,...) sang các thị trường (Úc, Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Trung Quốc,...) đạt khoảng 15.000 ha và đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu trên 100.000 - 200.000. Phát triển đầu tư thâm canh vùng nguyên liệu phục vụ các cơ sở chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 đạt trên 100.000 ha cây trồng đáp ứng đủ cho nhu cầu chế biến của các nhà máy, cơ sở chế biến nông sản.

Để xây dựng được các vùng trồng cây ăn quả có chất lương tốt, đáp ứng được các quy định để xuất khẩu, tỉnh Sơn La đã đề ra nhiều giải pháp để triển khai thực hiện. Trong đó, tập trung phân loại, xác định diện tích trồng cây có lợi thế theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phát triển cây trồng hàng hóa, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học thông qua liên kết sản xuất các doanh nghiệp, HTX, liên hiệp HTX với hộ dân, nhân rộng các mô hình trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao, đem lại thu nhập ổn định cho người dân, đáp ứng tiêu chuẩn tiêu thụ, chế biến và xuất khẩu. Tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, khảo nghiệm, thử nghiệm đưa vào sản xuất, kinh doanh các giống cây trồng mới có năng xuất cao, chất lượng tốt; áp dụng thực hành nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP và phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ. Tổ chức thẩm định hồ sơ đề nghị cấp mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu; quản lý, giám sát các mã số vùng trồng và hướng dẫn sản xuất theo quy định...

Theo https://sonla.gov.vn