00:00 Số lượt truy cập: 2667114

TP.HCM: Ứng dụng i-Tree giúp đánh giá, bảo vệ rừng và cây xanh đô thị hiệu quả 

Được đăng : 20/08/2023
Ngày 17/8, trường Đại học Nông Lâm TP.HCM tổ chức hội thảo tổng kết chương trình i-Tree tại Việt Nam giai đoạn 2022 - 2023. Hội thảo nhằm đánh giá tổng quan khả năng ứng dụng vào thực tiễn của i-Tree sau một năm hoạt động, hướng triển khai cho những năm tiếp theo. Sau 1 năm thực hiện tại TP.HCM, chương trình i-Tree tại Việt Nam đang phát huy được sứ mệnh trong bảo vệ rừng và cây xanh đô thị.

2h0a596906380212063804

Ông Andrew Anderson-Sprecher, Tùy viên Nông nghiệp, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM

 

Công nghệ phần mềm I-Tree được phát triển bởi Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ (UFSF) từ năm 2006 và đang được ứng dụng miễn phí trên 130 quốc gia trong quản lý cây xanh, ứng dụng trong nghiên cứu và đào tạo. Ứng dụng này có nhiều công cụ khác nhau, hiện tại có 3 công cụ được dùng ngoài nước Mỹ đó là i-Tree Eco, i-Tree Canopy và i-Tree Database. I-Tree Eco có thể được sử dụng để đánh giá cấu trúc cây, rừng; chức năng cây và rừng trong lưu trữ và hấp thụ CO2 hằng năm, giảm ô nhiễm không khí, hiệu ứng thủy văn, hiệu ứng năng lượng, sản xuất ôxy, bóng râm hiệu ứng tia cực tím, đặc điểm cảm quan thực phẩm; giá trị kinh tế; thông tin quản lý; nghiên cứu dự báo và phân tích phí lợi ích.. Từ đó đưa ra các dự báo trong tương lai.

Người sử dụng chỉ cần tải ứng dụng về máy tính hoặc thiết bị di động thông minh, khai thác và nhập các dữ liệu thực địa về cây xanh (tên loài cây, đường kính ngang ngực, tổng chiều cao cây, chiều rộng tán, phần trăm tán bị mất, số mặt tiếp xúc với ánh sáng, tình trạng sử dụng đất) vào ứng dụng, máy chủ i-Tree Eco sẽ tiến hành phân tích và trả về kết quả phân tích các thông số carbon, không khí, thủy văn, năng lượng, hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, cấu trúc và giá trị của cây.

Ông Andrew Anderson-Sprecher, Tùy viên Nông nghiệp, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết, i-Tree sẽ giúp nhà quản lý đánh giá một cách cụ thể giá trị của từng cây như diện tích lá, sinh khối lá, sinh khối cây, sức khoẻ thân cây, khả năng lưu trữ và hấp thụ CO2, loại bỏ ô nhiễm không khí. “Phần mềm có thể được sử dụng để đánh giá ở các quy mô từ vài ha đến hàng nghìn ha, tương đương với quy mô một công viên, khu vườn, khuôn viên hoặc một thành phố”, ông Andrew Anderson chia sẻ.

Trong bối cảnh cả nước đang thực hiện đề án trồng 1 tỷ cây xanh - vì một Việt Nam xanh, việc quản lý cây xanh đô thị rất cần thiết, vì vậy i-Tree là một công cụ tiên tiến có thể đem lại hiệu quả cao cho công tác này. I-Tree được kì vọng là công cụ hữu ích, giúp đưa ra được các số liệu, thuật toán và số hóa được thông tin giúp việc quản lý, bảo vệ cây xanh hiệu quả hơn. i-Tree với những công cụ tương đối hoàn chỉnh sẽ giúp lập kế hoạch trồng các loại cây phù hợp trên từng địa bàn, cũng như mang lại những giá trị thiết thực, hiệu quả để có được môi trường xanh, an lành.

PGS.TS Nguyễn Tất Toàn, Phó Hiệu trưởng phụ trách trường Đại học Nông Lâm TP.HCM cho biết: i-Tree là công cụ mạnh mẽ có thể sử dụng để đánh giá giá trị của cây xanh đô thị. Mô hình này có thể dùng để ước tính những lợi ích mà cây xanh mang lại như giúp loại bỏ ô nhiễm không khí, tiết kiệm năng lượng cũng như các vấn đề của các hệ sinh thái khác.

Mai Loan