00:00 Số lượt truy cập: 964441

Để biết chuồng úm có đủ, thừa hoặc thiếu nhiệt 

Được đăng : 03/11/2016
Để cung cấp nhiệt độ cho gà con 1-21 ngày tuổi cần chú ý khâu xây dựng chuẩn bị chuồng trại. Chuồng phải đảm bảo mùa đông ấm, hè thoáng mát. 

Khi đông về, nơi nuôi gà con mới nở (úm) phải được che chắn chu đáo, đảm bảo giữ được nhiệt và không có gió lùa gây mất nhiệt. Muốn vậy cần có phòng úm riêng và dùng cót quây tròn, cót cao 50-70cm. Dùng bóng điện mở có công suất 250-500W mỗi bóng đủ sưởi cho 100 gà mới nở; trên bề mặt cót quây phủ kín để giữ nhiệt. Cũng có thể sưởi bằng bếp (điện hoặc than). Để tránh gà bị bỏng cần làm một cái nơm sắt giống nơm cá, rồi chụp lên bếp.

Bằng mắt thường ta có thể biết được nhiệt độ chuồng gà thiếu, đủ hay thừa. Nếu nhiệt trong chuồng đủ độ ẩm ta thấy gà đi lại thoải mái hoặc nằm san đều trong quây, trong chuồng. Nếu thiếu nhiệt gà sẽ bị rét và nằm chụm lại quanh lò sưởi hoặc ngay dưới bóng điện và ngại đi lại, không chịu ăn uống. Nếu rét quá gà hay bị ỉa chảy, phân loãng có nhiều màu trắng. Nếu nóng quá gà tản xa nguồn nhiệt, sã cánh há mỏ, thở dồn dập và uống nước nhiều (chú ý khi dùng bếp than hoặc bếp trấu sưởi cho gà phải có ống thu dẫn khí độc thải ra ngoài chuồng).