Để dứa chín đồng loạt 

Được đăng : 03/11/2016
Với các tháng vụ hè, do nhiệt độ không khí cao, độ ẩm lớn do mưa nhiều nên dứa chín nhanh, nhiều khi chín đồng loạt, nông dân thu hoạch không kịp dẫn đến bị hư thối hàng loạt gây thiệt hại rất lớn.

Ngược lại, các tháng vụ đông thường ít mưa, độ ẩm thấp, trời hanh khô, nhiệt độ thấp, đôi khi gặp phải những đợt rét kéo dài nên dứa chín chậm, chín không tập trung gây khó khăn không nhỏ đối với các nhà máy (thiếu nguyên liệu, làm không hết công suất, chất lượng quả kém, tỷ lệ hư hao nhiều, lãng phí điện, nước, nhân công…).

Muốn cho dứa chín nhanh, chín đồng loạt nhất là các tháng vụ đông để tiện cho việc thu hoạch, bà con cần áp dụng đồng bộ một số biện pháp sau đây:

- Trên mỗi lô, mỗi vườn nên chọn cùng một giống dứa. Phân loại chồi giống theo loại chồi (chồi ngọn, chồi nách, chồi cuống hoặc các loại chồi được nhân giống bằng các phương pháp vô tính khác như gâm hom, nuôi cấy mô…), khối lượng của từng loại chồi để trồng riêng cây sẽ sinh trưởng, phát triển tương đối đồng đều, ra hoa đồng loạt và sẽ chín đồng loạt.

- Bón đủ lượng phân, loại phân, bón đúng lúc, theo qui trình, không bón quá nhiều đạm, nhất là trong trường hợp sử dụng hóa chất hoặc đất đèn để xử lý cho dứa ra hoa đồng loạt hoặc ra hoa trái vụ phải dừng bón đạm trước khi xử lý ít nhất là 2 tháng.

- Kinh nghiệm của các nông trại chuyên trồng dứa nguyên liệu lớn ở Philippine, Indonesia, Thái Lan, Hoa Kỳ…đều sử dụng Ethrel để xử lý cho dứa chín đồng loạt trước khi thu hoạch rất hiệu quả. Phun Ethrel trước khi thu hoạch 2 tuần với nồng độ từ 1.500-2.000ppm (2 lít Ethrel loại 480 hoặc 500g/lít cho 1ha) sẽ kích thích quả dứa chín đồng loạt cả chất lượng bên trong lẫn màu sắc vỏ quả bên ngoài theo ý muốn.