00:00 Số lượt truy cập: 2676472

Đề phòng bệnh viêm màng não mủ: Lựa chọn thịt lợn an toàn 

Được đăng : 03/11/2016
Mùa hè là thời điểm thuận lợi cho nhiều dịch bệnh truyền nhiễm xuất hiện. Ngoài bệnh sốt xuất huyết đang hoành hành mạnh nhất (chủ yếu tại các tỉnh miền Nam) với hơn 20.000 trường hợp mắc từ đầu năm đến nay, thì bệnh viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết do loại vi khuẩn mang tên Streptoccus suis cũng đáng lo ngạivì bệnh có liên quan dịch tễ từ thịt lợn mang vi khuẩn.

Theo tài liệu nghiên cứu của Sở Y tế Hà Nội, loại vi khuẩn này đột nhập vào máu gây nhiễm khuẩn huyết hoặc gây viêm màng não mủ. Bệnh thường xảy ra ở trẻ nhỏ, thanh niên và những người trên 60 tuổi. Đặc biệt, bệnh dễ gặp ở những người bị suy giảm miễn dịch, người bị cắt lách, suy chức năng thận, bệnh tim phổi mãn tính, đái tháo đường, nghiện rượu, xơ gan, chấn thương sọ não... Tại các nước đang phát triển, tỉ lệ mắc rất cao, khoảng 200/100.000 dân mỗi năm. Tỷ lệ này ở Việt Nam chưa được thống kê nhưng tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh thì tương đối cao từ 10-30%. Riêng tại TP.Hồ Chí Minh, trong 2 năm 2005 và 2006 có hơn 70 trường hợp mắc bệnh. Bệnh viện Nhi TƯ và Viện Điều trị các bệnh nhiệt đới & Truyền nhiễm quốc gia trong năm 2006, 2007 cũng đã ghi nhận gần 40 trường hợp điều trị.

 

Khi bị mắc bệnh, biểu hiện chủ yếu là bệnh nhân sốt, nhức đầu, buồn nôn, đau cơ, họng, thậm chí bị hôn mê, liệt, nổi ban đỏ thẫm toàn thân. Để xác định chính xác bệnh, bác sỹ sẽ phải chọc dò tủy sống để lấy mẫu dịch não tủy làm thử nghiệm. Đối với trẻ nhỏ, khi bị sốt cao, nôn mửa, biếng ăn mà chưa kịp đưa trẻ tới bệnh viện, để tránh tình trạng mất nước, cha mẹ hãy cho trẻ uống nước (pha chút đường và muối) từ 10-15 phút/lần từng lượng nhỏ; cặp nhiệt độ thường xuyên; hạ nhiệt bằng mọi cách để tránh co giật (lau người bằng nước ấm, uống paracetamol hoặc nhét viên đạn hạ sốt vào hậu môn, mặc quần áo mỏng, nằm nơi thoáng nhưng phải kín gió). Biện pháp phòng bệnh hữu hiệu cho các trường hợp viêm não, trong đó có viêm màng não mủ hiện nay là tiêm phòng vắc-xin với hiệu lực bảo vệ lên đến 90%.

 

Điều đáng lưu tâm là vi khuẩn Streptoccus suis lưu trú ở đường hô hấp của lợn. Người bị mắc bệnh có nguyên nhân dịch tễ từ tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn, ăn sản phẩm thịt lợn mắc bệnh chưa được nấu chín. Vi khuẩn xâm nhập qua các vết thương trên da, niêm mạc của miệng, mũi. Vì thế, để phòng mắcbệnh, các chuyên gia dinh dưỡng và dịch tễ đã đưa ra lời khuyên không nên ăn những sản phẩm thịt lợn bị bệnh. Cách để mọi người lựa chọn thịt an toàn là nhìn vào biểu hiện của sản phẩm. Khi con vật đã bị mắc bệnh thì chúng đều có những biểu hiện cơ bản rất giống nhau: màu của thịt hơi xanh hoặc hơi thâm, thậm chí bị đen, không bóng; lớp mỡ của miếng thịt màu tối, độ rắn giảm, mùi vị ôi, mặt khớp có nhiều nhớt. Khiấn ngón tay lên miếng thịt sẽ để lại vết lõm, một lúc mới trở về trạng thái bình thường, không có sự đàn hồi. Tủy róc ra khỏi ống tủy, màu tối hoặc nâu, có mùi hôi. Còn thịt an toàn là thịt có màu sắc tự nhiên. Da của con vật kín, lành lặn, không có vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ. Thịt ấn vào có sự đàn hồi, bóng sáng, mỡ màu trắng, không còn máu đọng trong mạch máu...