00:00 Số lượt truy cập: 969561

Giống dưa bở Vàng thơm số 1 

Được đăng : 03/11/2016

Nguồn gốc, đặc điểm:


- Giống dưa bở Vàng thơm số 1 do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo từ nguồn giống nhập nội và trồng thử nghiệm ở một số tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng cho năng suất cao, chất lượng tốt, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng và cho lợi nhuận cao trong những năm gần đây. Giống được Bộ NN-PTNT công nhận và cho phép đưa vào sản xuất thử trên diện rộng từ đầu năm 2011.

- Giống có độ thuần cao, đạt 96-98%, năng suất ổn định, đạt 30-35 tấn/ha. Cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh; thân, lá màu xanh đậm, khả năng phân nhánh trung bình. Thời gian sinh trưởng khoảng 70-75 ngày, chịu lạnh kém nên thích hợp cho vụ xuân hè và hè thu tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng. Quả có dạng tròn cao, khối lượng bình quân đạt 1,2-1,3kg, khi chín vỏ có màu vàng sẫm rất hấp dẫn; cùi dày, màu vàng ngà, hàm lượng chất khô 5,35%, hàm lượng tinh bột 2,58%, độ Brix 4,8%, ăn thơm.

Cách trồng và chăm sóc:

Theo khuyến cáo của Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, để trồng giống dưa bở Vàng thơm số 1 đạt năng suất cao, chất lượng tốt, hiệu quả kinh tế lớn bà con cần áp dụng tốt qui trình kỹ thuật sau đây:

- Thời vụ gieo hạt tốt nhất từ 20/3 đến 5/5, lượng hạt giống cần cho 1ha khoảng 400g (kể cả dự phòng). Có thể trồng bằng 2 cách: gieo hạt trực tiếp trên luống và gieo ươm cây con trong bầu, trong đó cách thứ 2 là tốt nhất. Giá thể dùng để gieo hạt trong bầu là 40% đất phù sa + 45% xơ dừa và trấu hun + 15% đất phân chuồng hoai mục. Cứ 100kg hỗn hợp cần trộn đều thêm 0,5kg urê và 1,5kg lân supe. Trồng cây khi có 2 lá thật, khỏe mạnh.

- Làm đất: Chọn đất tốt, tơi xốp, thoát nước tốt như đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất 2 vụ lúa, đất có độ pH 5,5- 6,0, làm đất kỹ, lên luống rộng 2,5m, trồng 1 hàng giữa mặt luống các cây cách nhau 50-60cm, mỗi hốc trồng 2 cây cách nhau 10cm để có mật độ từ 1,6-2 vạn cây/ha.

- Lượng phân bón cần dùng cho 1ha: 5 tấn phân hữu cơ + 250kg urê + 500-600kg supe lân + 240kg kali clorua. Bón lót toàn bộ phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh, phân lân + 1/8 phân đạm + 1/8 phân kali. Trộn đều các loại phân, bón vào hốc, phủ một lớp đất bột mỏng trước khi trồng cây. Nếu có điều kiện nên phủ màng nông nghiệp chuyên dụng (mặt đen xuống dưới, mặt trắng lên trên), đục lỗ và trồng cây hoặc gieo hạt theo kích thước định sẵn. Bón thúc lần 1 (1/6 đạm + 1/6 kali) sau trồng 15-20 ngày kết hợp vun gốc; thúc lần 2 (1/5 đạm + 1/5 kali) kết hợp vun cao sau trồng 20 ngày và bón thúc đợt 3 (toàn bộ lượng phân còn lại) khi đậu quả rộ bằng cách hòa nước tưới vào giữa 2 hốc hoặc giữa luống (pha nồng độ 5-10%). Trong trường hợp cây sinh trưởng kém cần tưới bổ sung thêm phân NPK (13:13:13) pha loãng với nồng độ 5% vào giữa luống.

- Nếu luống không phủ bằng màng nông nghiệp thì ngay sau khi bón thúc lần 1, san phẳng mặt luống, dùng rơm, rạ phủ kín luống cho dưa bò.

- Bấm ngọn khi có 4-5 lá để cây ra nhánh phụ cấp 1, mỗi cây chỉ để 2-3 nhánh cấp 1 còn lại tỉa bỏ những nhánh phụ, nhánh nhỏ.

- Cần đảm bảo có đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng, phát triển bình thường, đặc biệt giai đoạn cây ra hoa, đậu quả và nuôi quả lớn.

- Mỗi nhánh cấp 1 chỉ tuyển lấy 1 trái (2-3 trái/cây) sẽ cho quả đều, năng suất cao, chất lượng tốt.

- Chú ý phát hiện và phòng trị kịp thời các loại sâu bệnh hại chính như: bệnh lở cổ rễ, bệnh héo xanh, bệnh sương mai, phấn trắng, bệnh nứt thân, chảy dây; các loại sâu hại như sâu ăn lá, rệp muội, bọ phấn...

- Thu hoạch quả sau đậu quả 25-30 ngày khi vỏ quả chuyển màu vàng sẫm, cuống nhỏ. Dưa bở Vàng thơm số 1 có thể ăn tươi hoặc chế biến nước sinh tố khi quả bắt đầu nứt nhẹ, mềm và có mùi thơm đặc trưng.

Để mua giống và biết thêm thông tin, bà con liên hệ với ThS. Đoàn Xuân Cảnh, Bộ môn Cây thực phẩm, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm tại địa chỉ: xã Liên Hồng, Gia Lộc, Hải Dương, ĐT: 0320. 3716386.