00:00 Số lượt truy cập: 969499

HẠN CHẾ TÔM CÀNG XANH ĂN THỊT LẪN NHAU 

Được đăng : 03/11/2016

Loài tôm càng xanh có đặc tính hay ăn thịt lẫn nhau. Những con mới lột xác vỏ mềm, nằm một chỗ là miếng mồi ngon cho những con tôm vỏ cứng khác lúc đói ( thường sau 3 – 6 giờ lột xác tôm mới hoạt động bình thường lại)


Chính vì vậy để  hạn chế bớt hiện tượng này có 3 biện pháp nên áp dụng là:

- Cho tôm ăn đầy đủ về số lượng và chất lượng. Khi tôm ăn no, dinh dưỡng đầy đủ, chu kỳ lột xác diễn ra đồng loạt, góp phần hạn chế bớt hiện tượng ăn thịt lẫn nhau. Đặc biệt lưu ý về chất lượng thức ăn cho tôm  với hàm lượng đạm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm vì tôm càng xanh ăn tạp nghiêng về động vật cho nên đòi hỏi thức ăn phải có hàm lương đạm cao.

- Khi cho ăn, không nên cho ăn một chỗ mà phải rải thức ăn khắp ao, hạn chế tôm di chuyển bắt mồi, nếu tôm đang đói lại di chuyển kiếm mồi, nếu gặp con mới lột xác, hiện tượng ăn thịt sẽ xẩy ra. Vì theo kinh nghiệm thực tế nuôi thử nghiệm để so sánh thì thấy cho tôm ăn 1 chỗ có hiện tượng ăn thịt lẫn nhau nhiều hơn khi cho ăn đều khắp ao.

- Thả chà trong ao làm chỗ dựa và chỗ trú ẩn cho tôm lột xác, giảm được hiện tượng ăn thịt lẫn nhau, tăng tỷ lệ sống tôm nuôi. ở Tiền Giang: Chà được chất thành đống hình tròn hay hình vuông; số lượng đống chà tùy thuộc mật độ nuôi; sử dụng chà tre, trăm bầu, nhãn (nếu chà tươi nên ngâm xử lý trước). hạn chế sử dụng chà của cây có tinh dầu ( tràm, bạch đàn, cam..).

Nếu người nuôi thực hiện tốt cácvấn đề trên tin chắc rắng vụ nuôi sẽ đạt được hiệu quả như mong muốn.