00:00 Số lượt truy cập: 2675856

HN lập 5 đoàn kiểm tra lưu động an toàn thực phẩm 

Được đăng : 03/11/2016

Ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn thanh tra, kiểm tra và xét nghiệm lưu động về vệ sinh, an toàn thực phẩm.


Theo đó, mỗi đoàn thanh tra, kiểm tra và xét nghiệm lưu động có nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm và các cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận đang có dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Các đoàn này sẽ tổ chức xét nghiệm nhanh, cho kết quả tại chỗ về vi sinh và hóa, lý đối với thực phẩm, các phương tiện, trang thiết bị bảo quản, chứa đựng, vận chuyển, sơ chế, chế biến và các đồ dùng phục vụ ăn uống tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh và dịch vụ ăn, uống.

Thực hiện ngay các biện pháp xử lý nghiêm các cơ sở có kết quả xét nghiệm không đạt yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt các cơ sở có thực phẩm hoặc các phương tiện, trang thiết bị, đồ dùng có phát hiện vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hoá vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế.

5 đoàn này sẽ thông báo ngay trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở có bằng chứng xét nghiệm không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và các cơ sở bị xử phạt để người tiêu dùng có đầy đủ thông tin trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh. Đồng thời, báo cáo kết quả của đoàn công tác hàng ngày bằng văn bản cho Cục An toàn vệ sinh thực phẩm để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Cũng trong ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu và Thứ trưởng Trịnh Quân Huấn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tiêu chảy cấp tại huyện Thạch Thất, Hà Tây.

Huyện Thạch Thất là một trong những điểm có bệnh nhân tiêu chảy cấp nguy hiểm của tỉnh Hà Tây. Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tây, tính đến ngày 15/4, huyện Thạch Thất có 120 bệnh nhân tiêu chảy cấp, trong đó có 30 ca dương tính với phẩy khuẩn tả. Nguyên nhân được xác định là do trong hai ngày 11 và 12/4, tại đây diễn ra hội làng, nhiều gia đình tổ chức ăn uống với thịt chó, mắm tôm, rau sống không an toàn nên nhiều người bị tiêu chảy cấp.

Ngay sau khi nhận được thông tin có bệnh nhân bị tiêu chảy cấp, ngành y tế Hà Tây đã tiến hành xử lý ổ dịch, điều trị cấp cứu cho bệnh nhân, xử lý môi trường, đặc biệt là làm sạch trạm cấp nước, ao hồ tù đọng, nhà vệ sinh…