Kinh nghiệm làm chè vụ đông 

Được đăng : 03/11/2016

Sáng kiến làm chè vụ đông bán được giá cao gấp 2-3 lần các lứa chè chính vụ, cho thu nhập và lợi nhuận cao của nông dân thôn Khuôn II, xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên trong những năm gần đây khiến chúng tôi tò mò, tìm hiểu và xin ghi lại để người trồng chè các tỉnh khu vực phía Bắc tham khảo, áp dụng.


Thời vụ đốn chè: Khác với cách làm truyền thống là đốn chè vào cuối năm (tháng 12, tháng 1) để chuẩn bị cho vụ thu hoạch chè xuân là chủ yếu như trước đây thì nay bà con bắt đầu đốn chè vào tháng 10, tháng 11, thậm chí có thể sớm hơn từ cuối tháng 9 sau khi thu hái lứa chè cuối vụ để tập trung chăm sóc để thu thêm 2-3 lứa chè đông trước khi bước vào thu hoạch vụ chè chính là chè xuân.

Ông Nguyên Văn Thanh, một lão nông giàu kinh nghiệm làm chè đông ở thôn Khuôn II cho biết: “Tuy năng suất chè đông chỉ bằng 2/3 chè xuân, chi phí đầu tư thêm không nhiều nhưng chất lượng chè đông cao hơn, giá bán lại cao gấp 2-3 lần nên hiện nhiều người đã học tập làm theo. Tết năm ngoái chè đông ở Phúc Trì bán được tới 500.000 đồng/kg trong khi giá chè chính vụ chỉ bán được từ 100.000-150.000 đồng/kg”.

- Cách làm: Bà con chọn những nương chè gần nguồn nước hoặc có điều kiện tưới tiêu thuận lợi để cúp phớt tán, bón phân, dùng máy bơm tưới nước tuần 1-2 lần để kích thích cho chè ra lộc, ra búp làm chè vụ đông; nơi nào không gần khe suối thì có thể khoan giếng ngầm, xây bể trên đồi để bơm chuyền trữ nước tưới cho chè 1-2 lần/tuần, nhất là những tháng mùa khô.

 Kinh nghiệm của nhiều người là nên ưu tiên bón nhiều phân chuồng, phân hữu cơ vi sinh và sử dụng các loại thuốc BVTV có nguồn gốc thảo mộc, vi sinh sẽ làm cho vườn chè bền cây, đạt sản lượng cao, chất lượng búp chè thơm ngon và an toàn, thị trường dễ chấp nhận, bán được giá cao. Vào những ngày có sương muối bà con nên dùng vòi phun nước tưới nhẹ trên mặt tán để rửa sương cho chè khỏi bị cháy lá, giảm sản lượng. Nhiều hộ gia đình đã bắt đầu đầu tư xây dựng hệ thống ống chôn ngầm để bắt nước từ dòng kênh hồ Núi Cốc về tưới cho chè như ông Mai Nhất Khánh, Ngô Văn Duyên… vừa tiết kiệm chi phí, vừa chủ động trong khâu chăm sóc.