Kinh nghiệm trồng mây dưới tán rừng 

Được đăng : 03/11/2016
*Chọn đất trồng

Có thể chọn nơi có các điều kiện sau đây:

- Rừng thứ sinh đã qua khai thác chọn và không có kế hoạch khai thác trong 10 năm tới.

- Rừng non đang phục hồi với các loài cây tiên phong khác nhau.

- Đất sau nương rẫy cũng có thể trồng mây nếp nhưng trước khi trồng phải trồng cây gỗ làm cây che bóng và giá thể cho mây leo.

- Các đai rừng ven suối đất màu mỡ, độ ẩm cao rất thích hợp trồng mây.

* Chuẩn bị đất trồng

Trồng quanh nhà, ven hàng rào, dọc mương máng, nhìn chung đất ở đây chuẩn bị không đòi hỏi cầu kỳ. Cuốc hố trồng gốc cây giá thể 0,5-1m, kích thước hố 15 x 15 x 15cm. Hố trồng đào liên tục cách nhau 1m dọc theo hàng rào. Trường hợp giá thể là tre phải chú ý: nếu tre thành bụi lớn mới trồng này thì mây khó sống và kém phát triển. Kinh nghiệm nhân dân thường đào mương sâu 1m rộng 0,8m cạnh hàng tre và trồng mây bên kia bờ mương cách bờ 0,5m, khi mây lớn cho leo lên cây tre.

Khi trồng mây dưới rừng tự nhiên: phát theo băng rộng 2m, dọn sạch cây. Băng phát cách nhau 5m. Trên băng đào hố trồng mây, khoảng cách hố là 2m hoặc 4m. Kích thước hố 15 x 15 x 15cm. Mỗi hố trồng 2-3 cây con.

* Trồng cây

Trồng mây tốt nhất là vào mùa Xuân thời tiết ẩm và có mưa phùn, hoặc có thể trồng vào đầu mùa mưa.

Khi vận chuyển mây từ vườn ươm đến nơi trồng tránh làm tổn hại đến rễ hay rễ bị khô.

Không làm vỡ bầu đất khi xé túi bầu bằng chất dẻo. Không đào hố sâu dưới tán rừng, lá khô rụng xuống sẽ che lấp và làm chết cây con. Khi lấp đất phải nén chặt để cây mau bén rễ và lấp đất ngang cổ rễ cây để mây dễ đẻ nhánh sau này.

* Chăm sóc cây trồng

Trong 2 năm đầu, mỗi năm làm cỏ 2-3 lần kết hợp với vun xới. Trồng mây dưới tán rừng phải thường xuyên kiểm tra, đề phòng lá cây rụng xuống phủ kín làm chết cây con. Hàng năm phải luỗng phát dây leo bụi rậm một lần để đảm bảo ánh sáng cho mây phát triển. Khi mây lớn và leo lên giá thể cần tiến hành phát cành cây để điều chỉnh ánh sáng giúp cho mây vươn lên sinh trưởng tốt.

Nơi trồng mây đề phòng trâu bò và châu chấu có thể ăn lá mây non.

Thu hoạch mây sợi

Mây trồng quanh hàng rào, trong vườn rừng và nơi đất tốt thì sau khi trồng 3-4 năm có thể thu hoạch lứa đầu tiên, sau đó hàng năm thu hoạch một lần.

Mây trồng dưới tán rừng, thời gian thu hoạch lứa đầu tiên có lâu hơn 8-10 năm. Khi thấy bẹ lá ở phần gốc bị chết và rụng đi để lộ sợi mây màu xanh hay trắng là có thể khai thác được. Sau đó hai năm thu hoạch một lần