Kinh nghiệm trồng xoài cát 

Được đăng : 03/11/2016
Có rất nhiều giống xoài, như xoài cát Hòa lộc, cát Chu, xoài bưởi, xoài 4 mùa. Xoài chủ yếu được ăn khi đã chín nhưng cũng có giống chuyên ăn xanh như giống của Thái Lan và Đài Loan.

Đất đai:

Xoài có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau: Đất vàng, đất đỏ, đất Feralit, đất phù sa cổ, đất phù sa mới ven sông, kể cả vùng đất cát ven biển, nhưng trồng tốt nhất là vùng đất cát hoặc cát pha thịt, thoát nước tốt, phải có tầng đất dầy ít nhất 1,5-2 m. So với các loại cây khác thì xoài là một loại cây chịu úng tốt nhất. Đất nhẹ kém màu mỡ giúp cây cho nhiều hoa và đậu trái, đất quá màu mỡ đủ nước chỉ giúp cây phát triển tốt, nhưng ít trái.

Xoài thích hợp đất có pH từ 5-7, đất có pH nhỏ hơn 5 cây sẽ kém phát triển. Ở những vùng đất thấp trước khi trồng cần phải lên líp cao sao cho mực nước tại thời điểm cao nhất cách gốc ít nhất 1 m.

Mật độ trồng:

Xoài là cây đại thụ, sống rất lâu từ 30-50 năm, do đó có thể trồng thưa 8m x 8m hoặc 10m x 10m, có thể trồng dày hơn (5m x 6m) rồi sau đó tỉa thưa dần.

Phân bón:

- Giai đoạn vườn ươm: Lượng đất, phân chuẩn bị cho một túi bầu là: 20 -30g Phân Gà Xử Lý HUMIX trộn với 2.000–2.200g đất bột.

Cây trong giai đoạn vườn ươm sử dụng Phân Bón Dạng Lỏng HUMIX CD Cây Ăn Trái, pha với tỷ lệ 1/200, phun vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, định kỳ 7 ngày phun một lần.

- Trồng mới: Sử dụng Phân Hữu Cơ Tổng Hợp HUMIX SCR Cải Tạo Đất bón với lượng 1,5kg/hố, trộn đều phân vào hố khoảng 2 ngày trước khi đặt cây con và sau khi xử lý đất xong.

- Giai đoạn kiến thiết cơ bản: Giai đoạn này thời gian kéo dài từ hai đến ba năm, cây xoài không những cần đủ dinh dưỡng để phát triển mà còn cần tích tụ năng lượng chuẩn bị cho giai đoạn ra hoa đậu trái sau này. Trong giai đoạn này cây xoài cần phải chăm bón để phát triển thật tốt.

Sử dụng Phân Gà Xử Lý HUMIX với lượng 1,5kg đến 2kg/cây/lần bón. Bón hai lần trong năm vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa.

Đồng thời trong giai đoạn này bổ sung thêm Phân Bón Dạng Lỏng HUMIX pha với tỷ lệ 1/200, phun ướt đều lá, tán cây. Phun vào sáng sớm hoặc chiều mát. Định kỳ 10 -15 ngày phun một lần.

- Giai đoạn kinh doanh: Để chống hiện tượng ra trái cách năm, cần bón phân đầy đủ theo từng giai đoạn phát triển của cây.

- Giai đoạn phân hóa mầm hoa (tháng 9 -10 dương lịch): Lượng bón cho một cây là: 1,5kg đến 2kg Phân HCSH HUMIX CD Cây Xoài.

- Giai đoạn cây mang trái: Sử dụng 2kg đến 25kg Phân HCSH HUMIX CD Cây Xoài cho một cây.

- Sau khi thu hoạch xong: Bón Phân Gà Xử Lý HUMIX với lượng 2kg/cây.

Lượng phân bón có thể tăng sau những năm trúng mùa để cây hồi sức cho trái năm sau.

Cách bón: Đào rãnh sâu 4-6cm theo hình chiếu tán lá, tránh làm đứt nhiều rễ, rải phân rồi lấp đất lại và tưới nước thấm đều, hoặc rải phân trên lớp đất mặt sau đó cuốc vùi vào đất.

Đồng thời bổ sung Phân Bón Dạng Lỏng HUMIX các giai đoạn khủng hoảng dinh dưỡng hoặc giai đoạn quyết định năng suất. Pha tỷ lệ 1/100 tưới quanh gốc cây khi cây chuẩn bị ra hoa, dưỡng trái, định kỳ 10 đến 15 ngày tưới một lần.