Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Nhân Dân

Ông Nguyễn Văn Hùng, ấp 9 A, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy canh tác 0,7 ha lúa cho biết, lúa vụ này năng suất đạt từ 6,5 - 7 tấn/ha, tương đương cùng vụ năm trước. Hiện nông dân bán lúa thường tại ruộng giá 4.300 - 4.400 đồng/kg, lúa chất lượng cao giá chưa đến 5.000 đồng/kg, giảm khoảng 100 - 200 đồng/kg so với tháng trước. Theo các hộ nông dân, với mức giá này, các diện tích lúa đạt năng suất cao có lãi thấp; lúa năng suất trung bình hoà vốn đến thua lỗ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, do ảnh hưởng của hạn mặn trước đây và sâu bệnh nên năng suất vụ lúa Hè Thu tại các huyện phía Đông trên địa bàn tỉnh giảm khoảng 20% so với cùng vụ năm ngoái. Nhiều nông dân trồng lúa ở huyện Gò Công Đông, thị xã Gò Công chỉ đạt năng suất hơn 5 tấn/ha. Trong khi đó, chi phí sản xuất gia tăng khoảng 30% nên người trồng lúa không có lãi.

Tiền Giang có khoảng 80 nghìn ha đất sản xuất lúa. Tuy vụ lúa Hè Thu năng suất và giá cả không cao, nhưng khi hoàn thành thu hoạch, nông dân ở các huyện phía Tây của tỉnh Tiền Giang khẩn trương cày xới đất ngâm lũ. Riêng ở khu vực phía Đông, nông dân tiếp tục cải tạo đất, chọn lúa giống tốt để xuống giống vụ mùa tiếp theo./.

Công Trí/TTXVN