Thu mua dừa khô ở Bến Tre (Nguồn: VOV)

Theo Hiệp hội Dừa tỉnh Bến Tre, giá dừa trái đang dao động từ 72 nghìn đồng đến 110 nghìn đồng/chục (12 quả), tùy theo từng vùng và tùy dừa lớn hay nhỏ, tăng 5.000 đồng/chục so với chục ngày trước. Dừa loại I giá 10.000 đồng/trái. Riêng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre mua tại nhà máy giá từ 95 nghìn đồng đến 143 nghìn đồng/chục.

Theo người trồng dừa ở Bến Tre, nguyên nhân giá dừa khô tăng cao là do năng suất dừa bị giảm mạnh bởi đợt hạn mặn hồi tháng đầu năm 2016. Thiếu nước ngọt, độ mặn cao đã ảnh hưởng làm năng suất của nhiều vườn dừa trong tỉnh Bến Tre.

Cùng với đó, thời gian gần đây, thị trường Trung Quốc đang đẩy mạnh thu mua dừa khô phục vụ chế biến các sản phẩm chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2017. Do sản lượng dừa sụt giảm, nhu cầu tăng cao, nên có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp chế biến dừa xuất khẩu trong tỉnh Bến Tre đã thu mua xô ở mức 150 nghìn đồng/chục. Đây là mức giá cao kỷ lục trong nhiều tháng qua. Nhiều tiểu thương và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh dừa trong tỉnh dự đoán giá dừa khô sẽ còn tiếp tục tăng và giữ ở mức cao trong thời gian tới.

Được biết, tỉnh Bến Tre có diện tích dừa lớn nhất nước với trên 67 nghìn ha và đang có xu hướng tăng thêm đến năm 2020. Sản lượng trên 526 triệu trái, chiếm 40% tổng sản lượng dừa cả nước. Giá trị sản xuất và chế biến các sản phẩm từ dừa chiếm hơn 25% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Các sản phẩm dừa của Bến Tre đã xuất sang thị trường trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cây dừa của Bến Tre ngày nay có một chuỗi giá trị toàn diện, tạo ra hàng trăm dòng sản phẩm, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người trồng dừa, chiếm vị trí then chốt trong sự nghiệp phát triển của tỉnh này, không chỉ riêng về lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch mà còn góp phần tích cực vào quá trình chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường./.

K.V