00:00 Số lượt truy cập: 2671345

Mầm lúa, thức ăn tốt cho cá 

Được đăng : 03/11/2016
Nghề nuôi thủy sản nước ngọt đang phát triển rộng khắp ở Đồng bằng sông Cửu Long vì mang lại hiệu quả kinh tế cao. Để tăng thu nhập và giảm chi phí, nhiều nông dân đã sử dụng mầm lúa làm thức ăn cho cá rất hiệu quả. Xin giới thiệu với bà con cách ủ mầm và cho cá ăn mầm lúa.

Phương pháp ủ mầm

Lúa được sàng sảy sạch, ngâm nước ở nhiệt độ 25-300C trong một ngày đêm. Khi hạt lúa trương đều, vớt ra trải từng lớp dày 3-5cm. Trên mặt ủ một lớp bao tải, mỗi ngày tưới 3-4 lần bằng nước ấm 300C. Sau 1- 2 ngày lúa nảy mầm, dỡ lớp bao tải ủ phía trên. Sau 3-4 ngày mầm non mọc. Có thể khống chế độ dài của mầm cho cá ăn tùy theo mục đích nuôi cá đẻ hay vỗ béo cá thịt.

Cách cho ăn

Do các chất dinh dưỡng trong mầm lúa thay đổi theo sự phát triển của mầm nên khi cho cá ăn phải dựa vào nhu cầu dinh dưỡng của cá. Giai đoạn mầm dài 0,5-1cm là lúc có hàm lượng vitamin E cao nhất, nên dùng nuôi vỗ cá bố mẹ trước khi cho đẻ sẽ làm cá đực hưng phấn, chất lượng tinh dịch tốt; đối với cá cái sẽ làm trứng phát triển nhanh, tăng tỷ lệ thụ tinh. Mầm dài 2-3cm, hàm lượng vitamin B cao, có tác dụng giúp cá ăn nhiều, thèm ăn và tiêu hóa tốt, thích hợp với nuôi cá thịt. Khi mầm dài 8-10cm, hàm lượng vitamin A chiếm tỷ lệ cao, giúp cá kích thích phát dục và đề kháng bệnh tật, thích hợp với nuôi cá thịt, nuôi vỗ cá bố mẹ và cá hậu bị. Lượng thức ăn cho cá hàng ngày bằng 3-8% trọng lượng cá nuôi trong ao.

Mầm lúa vừa là thức ăn trực tiếp, vừa là nguồn bổ sung vitamin thích hợp với việc nuôi cá. Có thể phối trộn với thức ăn tổng hợp cho cá hoặc một loại thức ăn khác, giúp cá phát triển tốt, nâng cao tỷ lệ sử dụng thức ăn.