00:00 Số lượt truy cập: 1194011

Mô hình không dùng hóa chất xử lý hạt giống 

Được đăng : 03/11/2016
Trung tâm Bảo vệ Thực vật Phía Nam (Bộ NN-PTNT) cùng công ty CP Thuốc sát trùng VN Vipesco, Chi cục BVTV Long An đang tổ chức mô hình thâm canh lúa cộng đồng rộng 30 ha tại xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa - Long An.

Ngoài các biện pháp kỹ thuật đang được phổ biến như “một phải năm giảm” (phải dùng giống lúa xác nhận, giảm giống, giảm phân đạm, giảm thuốc BVTV, giảm nước tưới và giảm thất thoát sau thu hoạch), mô hình còn áp dụng tuyệt đối không dùng bất cứ hóa chất nào để xử lý hạt giống trước lúc gieo sạ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thuốc BVTV xử lý hạt giống, tuy nhiên theo một số người tác dụng của biện pháp này chủ yếu để ngăn ngừa bọ trĩ, nhưng với điều kiện có nước tưới đầy đủ thì việc sử dụng nước để phòng chống bọ trĩ sẽ rẻ tiền hơn, hiệu quả hơn và nhất là không độc với môi trường. Điều đó rất có ý nghĩa trong thời bão giá.

Được biết việc xử lý hạt giống bằng hóa chất để ngăn ngừa rầy di trú theo đề xuất của Viện BVTV đã được Bộ NN-PTNT công nhận là TBKT và đã được đưa vào quy trình tạm thời để phòng ngừa RN, VL, LXL được khuyến cáo áp dụng cho những vùng khó khăn về nước khiến cho không thể gieo sạ đồng loạt né rầy.