00:00 Số lượt truy cập: 2668750

Mô hình nuôi cá chép Nhật thương phẩm ở tp. HCM 

Được đăng : 03/11/2016

Cá chép Nhật có tên theo tiếng Nhật là Nishiki Koi (có nghĩa là cá chép có màu gấm). Nét độc đáo mà cá chép Nhật thu hút các nghệ nhân và những người thưởng ngoạn cá cảnh là sự đa dạng về màu sắc, hình dạng và kiểu vẩy, vây của cá, nhất là vây đuôi.


Cá sống vùng nước ngọt, có thể sống trong môi trường nước có độ mặn 6 phần ngàn, hàm lượng oxy trong bể nuôi tối thiểu: 2,5 mg/l, độ pH từ 4 - 9, (thích hợp nhất: pH = 7,6), nhiệt độ nước: 20 – 27 độ C. Cá chép Nhật rất thích hợp và sinh trưởng tốt với điều kiện nuôi tại Việt Nam.

Mô hình được thực hiện tại: xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh (TP. HCM), quy mô: 12.000 m2/3 hộ, nuôi trong ao, vèo. Thời gian: 8 tháng, từ 11/2009 - 07/2010. Kết quả cho thấy: Tỉ lệ sống đạt 30%. Năng suất: 7,2 tấn/ha, sản lượng cá: 216.000 con, giá thành: 1.100 đ/con. Lời > 200 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí (cho 3 hộ/8 tháng).

Mô hình có hiệu quả kinh tế và có khả năng nhân rộng, phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp của địa phương. Kiến nghị các Ban ngành của huyện quan tâm hỗ trợ và phối hợp cùng với địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi để đầu tư xây dựng ao, hồ, con giống giúp nông dân mở rộng qui mô sản xuất.