Nên cho gà ăn thêm gừng, tỏi, nghệ 

Được đăng : 03/11/2016
Một nghiên cứu của các nhà  khoa học thuộc Đại học Nông Lâm TPHCM cho thấy, nếu trộn gừng, nghệ và tỏi dạng bột vào thức  ăn cho gà thì tỷ lệ đẻ trứng tăng từ  4,5 - 6,3%.

Trong khi đó, chỉ cần trộn 4g chế phẩm thảo dược vào 1kg thức ăn cho gà, kết quả tỷ lệ đẻ của gà đã tăng lên đến 92% so với đàn gà không trộn chế phẩm thảo dược vào thức ăn.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng đã trộn hỗn hợp chế phẩm thảo dược trên vào thức ăn cho gà nuôi thịt cũng cho thấy sự tăng trưởng về trọng lượng. Cụ thể, đối với gà nuôi 12 tuần tuổi, nếu được cho ăn thức ăn có bổ sung chế phẩm và rau muống đã cải thiện sức sinh trưởng từ 2 - 4% và trọng lượng của gà cũng đã tăng từ 26 - 79g/con/ngày.

 

Theo PGS.TS Lâm Minh Thuận, Trưởng nhóm nghiên cứu, quá trình thử nghiệm cho thấy, các chế phẩm thảo dược tự nhiên như gừng, tỏi và nghệ khi trộn vào thức ăn không những có các lợi nhuận như đã phân tích ở trên mà còn giúp gà nuôi tăng sức đề kháng, tăng khả năng chuyển hoá thức ăn, giúp gà hấp thu tốt thức ăn. Từ đó đem lại nguồn lợi kinh tế cho người chăn nuôi từ trứng, thịt...

Cách nuôi gà có trộn chế phẩm thảo dược có chứa gừng, tỏi và nghệ này cũng là cách hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, nhằm hạn chế các tác hại cho gà, môi trường và sức khoẻ người tiêu dùng. Bởi theo phân tích, việc sử dụng thuốc kháng sinh kéo dài và nhiều sẽ sản sinh các vi sinh vật kháng thuốc, từ đó đem lại các tác hại khôn lường cho môi trường và sức khoẻ.