00:00 Số lượt truy cập: 3227465

Nhân rộng kỹ thuật tưới nước hợp lý cho cà-phê vối ở Tây Nguyên 

Được đăng : 03/11/2016
Các nghiên cứu mới đây của Viện Khoa học kỹ thuật nông - lâm nghiệp Tây Nguyên hợp tác với Trường đại học Leuven (Bỉ) cho thấy, có thể tưới nước tiết kiệm hơn mà vẫn bảo đảm năng suất.

Mô hình tưới nước trên diện tích cà-phê trồng mới, với các dòng vô tính chọn lọc, năm đầu trồng mới chỉ cần tưới với lượng nước 120 lít/gốc/lần tưới, chu kỳ từ 20 đến 22 ngày và hai năm tiếp theo cũng chỉ cần tưới với lượng 240 lít/gốc/lần, chu kỳ từ 20 đến 22 ngày là đủ để cây phát triển bình thường trong mùa khô hạn.

Khi diện tích cà-phê đã đưa vào kinh doanh ổn định, sau thu hoạch triển khai tưới với lượng nước cần tưới là 500 đến 600 lít/gốc/lần tưới, chu kỳ tưới 25 đến 30 ngày vẫn giúp cho cây cà-phê phát triển tốt, đạt năng suất vụ sau từ 3 tấn đến 4 tấn cà-phê nhân/ha trở lên (mỗi mùa khô, nhu cầu tưới nước cho cây cà-phê ba lần).

Các mô hình tưới nước theo kỹ thuật mới này đã và đang áp dụng rộng rãi ở một số địa phương trọng điểm trồng cà-phê vối của tỉnh.