00:00 Số lượt truy cập: 2691846

Nhật Bản sẽ giảm giá lúa mỳ trong tháng 4 

Được đăng : 03/11/2016
Nhật Bản, quốc gia nhập khẩu lúa mỳ lớn nhất Châu Á, sẽ cắt giảm giá của loại ngũ cốc này bán cho các cơ sở chế biến trong nước trung bình khoảng 14,8% trong tháng 4/2009 - sự giảm giá đầu tiên trong vòng 3 năm qua - sau khi chi phí nhập khẩu giảm do giá đồng Yên tăng cao và sự khủng hoảng của các thị trường ngoại. Bộ trưởng Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản cho biết sự giảm giá này phản ánh giá trị thu mua giảm của mặt hàng ngũ cốc từ các quốc gia như Mỹ, Canađa và Australia trong 8 tháng, kết thúc vào 31/1/2009.

Sự giám giá này sẽ giúp giảm chi phí sản xuất cho các công ty chế biến như Nisshin Seifun Group Inc và Yamazaki Baking Co, những công ty chế biến bột mỳ lớn nhất Nhật Bản… và có thể sẽ khiến họ giảm giá thành sản phẩm của mình. Đồng thời, giảm giá có thể kích thích người dân Nhật tăng nhu cầu tiêu dùng lúa mỳ trở lại (từ sử dụng gạo).

Bộ Nông nghiệp đánh giá nhu cầu tiêu dùng gạo trong nước tăng 160.000 tấn lên tới 8,53 triệu tấn trong năm tài khóa kết thúc 30/6 so với một năm trước đó - vì  trước đó chi phí cho lúa mỳ nhập khẩu tăng đã khiến người dân chuyển sang dùng gạo.

Trong năm tài khóa kết thúc 31/3 này, Nhật đã thu mua tổng 3,57 tấn lúa mỳ đã qua chế biến từ những nhà cung cấp thường xuyên, kém xa với mức thu mua một năm trước đó 5.13 triệu tấn. Giá bán lúa mỳ sẽ giảm còn 64.750 yên (680 đôla)/tấn trong tháng 4 tới, mức giá hiện tại là 76.030 Yên/tấn. Trong năm 2007, Bộ nông nghiệp đã tăng mức giá lên 10% trong tháng 10 sau khi đã tăng trong tháng 4 – lần tăng giá đầu tiên kể từ năm 1983.