00:00 Số lượt truy cập: 1000736

Ninh Thuận: Ưu điểm vượt trội của giống nho mới NH01-152 

Được đăng : 03/11/2016
Tỉnh Ninh Thuận là vùng trọng điểm trồng nho của cả nước, chiếm 90% diện tích và sản lượng. Tuy nhiên nghề trồng nho còn nhiều bất cập, sản xuất chủ yếu tự phát, công tác nghiên cứu khoa học về cây nho chưa được toàn diện và đồng bộ, nhất là giống sản xuất hiện nay phổ biến là Cardinal. Sự bất hợp lý trong khâu giống không những kìm hãm sản xuất mà còn tăng rủi ro, sâu bệnh cao, sản phẩm nghèo nàn, chất lượng thấp không có khả năng cạnh tranh.

Nhận thấy nho là cây đặc sản có giá trị kinh tế cao, thời gian qua, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đã chọn được giống nho ăn tươi NH01-48, NH01-93, NH01-96 phù hợp với người tiêu dùng và điều kiện đất đai ở tỉnh.

Nông dân khu phố Cà Đú, thị trấn Khánh Hải (Ninh Hải) trồng giống nho NH01-152 cho thu nhập cao.

Tuy nhiên, các giống nho trên đưa ra sản xuất còn nhiều hạn chế như khả năng chống chịu bệnh hại kém, mẫu mã và chất lượng chưa hấp dẫn người tiêu dùng. Vì vậy, để bổ sung và đa dạng hóa nguồn giống có tính thích ứng cao đối với sản xuất, có chất lượng sản phẩm cao, Viện tiếp tục thực hiện Đề tàì “Nguyên cứu chọn tạo giống nho ăn tươi” để đưa nhanh các giống nho mới vào cơ cấu giống cây trồng, nâng cao năng suất, chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm nho.

Từ năm 2006 đến 2008, đề tài đã thu tập 22 mẫu giống nho có nguồn gốc từ Italia và Viện Nghiên cứu rau quả Hà Nội I đem ghép với gốc nho dại. Kết quả thí nghiệm cho ra giống nho NH01-152 có năng suất, chất lượng tốt. Năm 2009, giống nho này được đưa ra khảo nghiệm diện rộng tại 3 vùng: Phước Hậu, Phước Thuận (Ninh Phước) và Nha Hố, Nhơn Sơn (Ninh Sơn) cho thấy tuy thời gian sinh trưởng qua các giai đoạn nở hoa, quả chín dài hơn nho đối chứng Cardinal, nhưng cho quả to, trung bình 6,1 đến 6,4 gam/quả, khối lượng chùm trung bình đạt 353-358 gam/chùm, năng suất từ 11,7 đến 14,2 tấn/ha. Số hạt quả không khác biệt với nho đối chứng, dao động từ 2 đến 2,2 hạt/quả, tuy nhiên nho NH01-152 có phẩm chất tốt hơn, cho quả to, màu sắc đẹp, có mùi thơm đặc trưng, ngọt hơn hẳn các giống nho khác, phù hợp với người tiêu dùng. Qua thực tế sản xuất ở các vụ trong năm, giống nho NH01-152 kháng bệnh tốt, tương đương giống nho đối chứng.

Tiến sĩ Lê Trọng Tình, chủ nhiệm đề tài, cho biết: Trong thời gian thực hiện đề tài từ năm 2006-2010, đã mở các lớp tập huấn và hội thảo chuyên môn về đặc tính, kỹ thuật trồng và chăm sóc các giống nho mới. Hầu hết bà con thuộc các vùng trồng nho trong tỉnh đều rất quan tâm và phấn khởi khi đề tài đưa ra giống nho mới triển vọng. Từ đầu năm 2011, một số nông dân như Nguyễn Văn Mọi (Phước Thuận, Ninh Phước), Nguyễn Văn Luân (Xuân Hải, Ninh Hải),… tiên phong trồng giống nho này đạt hiệu quả cao. Đến nay, các hộ trồng nho trên toàn tỉnh có xu hướng sử dụng giống nho NH01-152 thay thế các giống cũ đã thoái hóa. Đặc biệt, Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đã chuyển giao quy trình thâm canh giống nho mới NH01-152 theo hướng VietGAP ở 3 vùng trồng nho: Khánh Hải (Ninh Hải), Nhơn Sơn (Ninh Sơn), Văn Sơn (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm).

Anh Tùng