00:00 Số lượt truy cập: 2676702

Nuôi dưỡng bò sữa phù hợp với từng giai đoạn trong chu kỳ tiết sữa 

Được đăng : 03/11/2016

Cung cấp khẩu phần thức ăn cho bò sữa phải thỏa mãn nhu cầu duy trì và sản xuất sữa tương ứng với từng giai đoạn trong chu kỳ tiết sữa. Có thể chia chu kỳ tiết sữa làm 3 giai đoạn như sau:


- Giai đoạn 1 (từ ngày đẻ - tuần thứ 10): nhu cầu protein, năng lượng và khoáng rất cao do năng suất sữa cao, nhưng bò mới đẻ thường có độ ngon miệng thấp. Nếu lượng thức ăn ăn vào không đủ cho nhu cầu duy trì và sản xuất sữa, bò sẽ huy động dưỡng chất, năng lượng từ cơ thể để sản xuất sữa và duy trì các hoạt động cơ thể, nhưng lượng đạm thường không đủ. Do đó, cần cho ăn khẩu phần nhiều thức ăn tinh và cung cấp thức ăn thô chất lượng tốt cho ăn tự do, khẩu phần cần có hàm lượng prôtein 16 - 18% và cho ăn dư thừa cho đến khi đạt được đỉnh cao sữa.

- Giai đoạn 2 (từ tuần thứ 11 - tuần 20): giai đoạn này sức ăn của bò tăng lên, cần cho bò ăn đủ để sản lượng sữa giảm chậm (dưới 10% tháng). Vì vậy, lượng thức ăn tinh cung cấp theo khả năng tiết sữa, tăng dần lượng thức ăn thô. Tỷ lệ tinh/thô là 35/65 hoặc 40/60, prôtein trong khẩu phần chỉ cần 14 – 16%.

- Giai đoạn 3 (từ tuần 21 - tuần 44): giai đoạn này sản lượng sữa giảm nhanh nhưng thể trọng tăng khoảng 0,2kg/con/ngày, lượng thức ăn ăn vào cũng bắt đầu giảm theo sự phát triển của bào thai (do độ ngon miệng giảm). Khẩu phần nên giảm lượng thức ăn tinh, tăng lượng thức ăn thô. Tỷ lệ tinh/thô 15/85 hoặc 25/75, prôtein khoảng 12 - 14%.