00:00 Số lượt truy cập: 2637336

Sử dụng sắn làm thức ăn chăn nuôi 

Được đăng : 03/11/2016

Bên cạnh phối hợp sắn vào khẩu phần thức ăn hỗn hợp trong công nghiệp chế biến thức ăn gia súc, việc ủ chua sắn củ tươi sử dụng trong chăn nuôi lợn quy mô gia đình trong những năm gần đây đã đem lại nhiều triển vọng.


Củ sắn sau khi rửa sạch đất được nghiền mịn, trộn với 0,5% muối ăn và cho vào bao nilon dung tích 40 lít nén chặt, buộc chặt để lên men tự nhiên. Những hộ có điều kiện có thể trộn thêm 10kg cám tổng hợp trên 100kg sắn củ đem ủ, thức ăn sẽ có mùi thơm ngon. Sau 21 ngày có thể đem ra sử dụng. Sau mỗi lần lấy sắn ủ ra cần phải buộc bao nilon chặt lại. Sắn ủ có thể bảo quản để sử dụng được 5 - 6 tháng. Sử dụng sắn ủ với mức 30% (theo vật chất khô) có bổ sung0,1% L-lysine và 0,05% DL-Methionine trong khẩu phần nuôi lợn 3/4 máu ngoại lợn tăng trọng bình thường nhưng tiết kiệm được củi đun nấu và công nên giảm chi phí trên một cân tăng trọng rõ rệt.

Ủ chua lá sắn: Các kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng lá sắn có thể ủ chua với cám. Rỉ mật hay bột sắn với tỷ lệ khoảng 5% (theo chất tươi) và cất giữa ít nhất được 3 tháng. Phương pháp ủ đơn giản và dễ áp dụng. Lá sắn cắt ngắn đến 3 - 4cm, trộn với một trong các phụ gia trên, thêm 0,5% muối ăn cho vào bao nilon,nén chặt và buộc bao lại để lên men tự nhiên. Lá sắn ủ chua có mùi thơm dễ chịu, màu vàng nhạt, nhưng sau khi lấy ra khỏi bao nilon thì chuyển màu rất nhanh. Do đó, cho ăn bữa nào phải hết bữa đó.

Thân lá ủ silô: Nhiều nghiên cứu ủ silô thân lá sắn sau khi thu hoạch lấy củ làm thức ăn cho bò cho thấy: thân lá sắn có thể ủ silô có và không có rỉ mật đều cho kết quả tốt. Sử dụng thân lá ủ bổ sung vào khẩu phần của bò sữa cho kết quả tốt như khẩu phần có cỏ tươi hoặc rơm lúa.

Bột lá sắn: Nghiên cứu chế biến và sử dụng bột lá sắn trong chăn nuôi đã được đề cập ở cả quy mô nông hộ và công nghiệp. Cách khai thác kinh tế nhất hiện nay là thu hoạch lá đồng thời với thu hoạch củ. Để chất lượng tốt lá phải được trải ra và phơi khô càng nhanh càng tốt. Cần có nắng liên tục trong 8h. Mùa mưa có thể phải mất 48h để có được sản phẩm lá sắn khô chứa 20% ẩm. Sau đó nghiền mịn và đóng bao bảo quản để sử dụng ở qui mô chăn nuôi gia đình hoặc tiếp tục chế biến ở quy mô công nghiệp. Ở nước ta, tập đoàn Glon - Sanders đã tiến hành trộn bột lá sắn với chất phụ gia và ép thành viên có đường kính 6mm. Sản phẩm có màu hơi trong có thể bảo quản 4 tháng để sử dụng ở quy mô công nghiệp.