00:00 Số lượt truy cập: 2675742

Sự hình thành sữa ở gia súc 

Được đăng : 03/11/2016
Sữa được hình thành trực tiếp từ thức ăn.

Ví dụ, 1 con bò sữa cao sản trong 1 kỳ cho sữa có thể sản xuất một lượng chất khô trong sữa lớn hơn chất khô của cơ thể từ 3 - 4 lần. Nguyên liệu để tổng hợp nên thành phần hóa học và năng lượng sữa trong tuyến vú được lấy từ thức ăn. Nhu cầu thức ăn để sản xuất sữa tùy thuộc ở số lượng và thành phần của sữa.

Chiếm đại bộ phận trong sữa là nước. Hòa tan trong nước là các chất khoáng, protein - casein, axit amin, creatin, albumin, lactoz, các enzym và các vitamin tan trong nước. Trong sữa còn có các chất khoảng, nhất là Ca và P. Phần béo của sữa gồm các chất chủ yếu: mỡ, triacylglycerols (khoảng 980 g/kg), các chất tan trong mỡ là phốtpholipit, cholesterol, vitamin tan trong dầu, sắc tố, một ít protein và kim loại nặng.

Trong thành phần sữa gồm mỡ và chất rắn không mỡ (SNF). Hầu hết thành phần của sữa được tổng hợp ở tuyến vú từ các tiền chất hấp thu từ máu.

Protein của sữa: Khoảng 95% N của sữa có trong protein và phần còn lại ure, creatin, amoniac. Protein quan trọng nhất của sữa là casein chiếm 78% protein và thứ đến là b - lactoglobulin. Các protein trên được tổng hợp từ axit amin lấy từ máu. Phần còn lại của protein sữa là albumin, pseudo - globulin và eugobulin, tất cả đều được hấp thu từ máu.

Lactoz: Ngoại trừ một ít glucoz và galactoz, lactoz là đường chủ yếu của sữa. Tuyến vú có enzym biến đổi glucoz thành galactoz. Lactoz cũng được tổng hợp từ chuỗi cácbon ngắn như acetat.

Mỡ: Mỡ của sữa chủ yếu gồm triglyxerit chứa axit béo no từ 2 - 40 đơn vị C; Một số ít axit béo chưa no như: axit oleic, axit linoleic và linolenic. Tuyến vú tổng hợp axit béo no từ acetat và b - hydroxybutyrat, phản ứng này được glucoz xúc tác. Phần glycerol của axit béo cũng là sản phẩm của acetat và hydroxybutyrat.

Khoáng: Hầu hết được lấy trực tiếp từ máu.

Vitamin: Không được tổng hợp tại tuyến vú cho nên phải lấy trực tiếp từ máu. Sữa rất giàu vitamin A, có cả caroten lẫn vitamin A, vitamin C và D rất ít. Sữa cũng giàu các vitamin nhóm B như B1, B2, B12… vitamin K và E thì rất ít.

Tóm lại, thức ăn phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng để gia súc sản xuất sữa, như axit amin thiết yếu để tổng hợp protein; glucoz và acetat cần để tổng hợp lactoz và bơ; khoáng và vitamin phải có để giữ mức ổn định của sữa./.