00:00 Số lượt truy cập: 2676481

Thắc mắc về mật ong và bệnh tiểu đường 

Được đăng : 03/11/2016
Mật o­ng không chỉ là một thực phẩm bổ dưỡng, nó còn là thuốc chữa một số bệnh. Tuy nhiên, với bệnh nhân tiểu đường, mật o­ng có phải là một loại thuốc ? Hãy lắng nghe các chuyên gia người Pháp trả lời những câu hỏi thắc mắc quanh vấn đề này.

 

1. Mật o­ng có phải là thực phẩm tốt cho cho bệnh nhân tiểu đường?

 

Không. Thành phần của mật o­ng gồm có 38% fructoza, 31% đường gluco và một số chất hoá học polisacarit khác. Chính vì vậy, mật o­ng không được khuyên dùng đối với bệnh nhân tiều đường

 

2. Mật o­ng là loại thực phẩm chống chỉ định?

 

Không. Mật o­ng không gây hại gì cho bệnh nhân tiểu đường do đó nó không phải là thực phẩm chống chỉ định.

 

Trong trường hợp cần bổ sung lượng gluco vào khẩu phần ăn hàng ngày để giữ cân bằng trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, có thể dùng mật o­ng. Tuy nhiên bệnh nhân chỉ nên sử dụng một lượng rất nhỏ.

 

3. Một số loại mật o­ng có công dụng trong điều trị bệnh tiều đường

 

Không. Chất fructoza không được coi là phương thuốc chữa bệnh tiều đường, hơn thế nó còn tác động không tốt đối với quá trình chữa bệnh. Do đó, ngay kể cả loại mật o­ng có thành phần fructoza cao cũng không được sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường.

 

4. Khi nào mật o­ng có lợi cho bệnh nhân tiều đường?

 

Đối với bệnh nhân tiểu đường được điều trị bằng insulin, mật o­ng được sử dụng trong trường hợp bệnh nhân dùng thuốc quá liều, dẫn đến bị hạ đường huyết, thậm chí hôn mê.

 

Trong những trường hợp như vậy, uống một chút mật o­ng sẽ là cách cấp cứu kịp thời, làm tăng nhanh lượng gluco trong máu, giúp hạn chế được những hậu quả nghiêm trọng do dùng thuốc quá liều gây nên. Đây thực sự là biện pháp rất đơn giản mà những bệnh nhân tiểu đường và gia đình cần ghi nhớ.