Thuốc nam có chữa được bệnh dại?
Được đăng : 03/11/2016
Bà Đinh Kim Xuyến - Phó Chủ nhiệm Chương trình phòng, chống bệnh dại - cho biết: Bộ Y tế đã thử nghiệm và khẳng định thuốc nam không chữa được bệnh dại.
+ Theo phản ánh của nhiều người dân, sau khi tiêm vaccine phòng dại thường gặp những phản ứng phụ, những phản ứng này có nguy hiểm với sức khoẻ của con người không, thưa bà?
Bà Đinh Kim Xuyến
- Hiện nay, mỗi năm cứ 1 triệu dân thì có 8,1 người dân bị chó cắn phải đi tiêm phòng dại, con số này ở Việt Nam đang cao nhất so với các nước trong khu vực (Âận Độ chỉ có 2,5 người/1 triệu dân). Tuy nhiên, tỉ lệ người chết do bệnh dại ở Việt Nam đã giảm đáng kể chỉ còn 0,38 người chết/1 triệu dân đang thấp nhất so với các nước trong khu vực. Đây chính là nỗ lực của ngành y tế.
- Tiêm vaccine phòng dại Fuenzalida (do Viện Vaccine Nha Trang sản xuất) có thể có một số phản ứng tại chỗ như: Ngứa, sưng tấy đỏ tại nơi tiêm... thường vài ngày sau đó sẽ hết. Đối với một số người có cơ địa dị ứng, mắc bệnh mạn tính, nghiện rượu... có thể có phản ứng như: Sốt, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt... trường hợp nặng có thể gây viêm tuỷ dị ứng, viêm não, thường xảy ra sau mũi tiêm thứ ba trở đi. Tuy nhiên, tỉ lệ người có những phản ứng nặng ít xảy ra, khoảng 1-2 phần vạn. Khi có các triệu chứng trên, bệnh nhân phải báo ngay cho bác sĩ ở phòng tiêm để có biện pháp xử lý.
Hiện nay, trên thị trường có vaccine phòng dại thế hệ mới Verorab nhập ngoại được sản xuất từ nuôi cấy virus dại trên tế bào Vero nên không còn lượng myelin tồn dư, do đó rất an toàn, song giá thành đắt, nhiều người dân không có khả năng sử dụng. Trước tình hình đó, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư đã tiến hành nghiên cứu và sản xuất thành công vaccine dại tế bào quy mô phòng thí nghiệm. Dự kiến, năm 2007 viện sẽ tiến hành thử nghiệm cho người và tiến tới đại trà. Giá thành của loại vaccine này rẻ hơn 10 lần so với vaccine nhập ngoại.
- Người dân có thói quen dùng thuốc nam chữa bệnh dại, theo bà thuốc nam có thể chữa khỏi được không?
- Cho đến nay cả y học hiện đại và y học cổ truyền đều khẳng định bệnh dại khi đã lên cơn đều dẫn đến tử vong. Biện pháp duy nhất để cứu những người bị súc vật dại cắn hoặc tiếp xúc với virus dại là phải tiêm vaccine dại và huyết thanh kháng dại càng sớm càng có hiệu quả. Tuyệt đối không chữa bằng thuốc nam để tránh cái chết oan uổng. Bộ Y tế đã thử nghiệm và khẳng định thuốc nam không chữa được bệnh dại.