00:00 Số lượt truy cập: 964379

Trồng lại quất cảnh sau Tết 

Được đăng : 03/11/2016
Một cây quất đẹp, nếu được trồng lại, tạo tán cho ra quả phục vụ Tết năm sau thì sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức. Xin giới thiệu một số kinh nghiệm trồng lại quất cảnh sau Tết.

Trước khi trồng lại quất 10 ngày, dùng một trong các sản phẩm: Siêu ra rễ, Vườn sinh thái, A-H502, Orgamin pha với nước sạch phun ướt đẫm tán lá và gốc cây. Sau 10 ngày, khi các rễ mới hình thành, dùng kéo cắt 1/2-2/3 số lá trên cây rồi tiến hành trồng, tưới ẩm như cây quất bình thường.

Khoảng 5-7 ngày sau, tiến hành xới quanh gốc (cách gốc 30cm), tưới hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5-1kg NPK 12:5:10); có thể tưới thêm nước hoặc bón phân chuồng hoai mục.

Tạo tán, tạo thế: Dùng dao, kéo sắc chuyên dùng, tiến hành vào những ngày nắng ráo, làm định kỳ 7-10 ngày/lần.

Tạo quả, lộc: Cần đảo quất vào trung tới hạ tuần tháng 5 dương lịch. Trước khi đảo tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc cho phần đất gần gốc liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đánh.

Muốn cây chỉ có một loại quả chín ta làm như sau: Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm hỏng bầu trong 10-20 ngày. Khi lá héo rụng gần hết thì đem trồng lại và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa, kết quả đồng loạt vào tháng 7-8, chín vào dịp Tết Nguyên đán.

Muốn cây vừa có quả chín, quả xanh, vừa có lộc hoa: Sau khi đánh bầu đảo quất cần để trong bóng mát 7-10 ngày sao cho lá rụng bớt 1/2 thì đem trồng lại. Khi cây kết quả ở lứa hoa đầu và lứa hoa thứ hai, vặt bớt 1/2 lượng quả và lá bánh tẻ, cắt ngọn non; bón thúc phân đạm + kali hoặc phun Vườn sinh thái để cây tiếp tục ra hoa, kết quả, phát lộc những lứa sau.