Máy cắt gốc rạ cải tiến 

Được đăng : 13-12-2016 14:57:42
Máy cắt gốc rạ cải tiến có thể chừa gốc rạ từ 0,5 đến 0,7cm tùy theo ý muốn của người trồng đậu. Máy cắt gốc rạ cải tiến giúp nhà nông thay thế việc cắt gốc rạ bằng thủ công (sử dụng lưỡi hái còn gọi là liềm để cắt) hoặc sử dụng máy cắt cỏ vừa lâu, không đồng đều vừa tốn nhiều công sức và chi phí rất cao. Sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân, bà con gieo sạ ngay một vụ đậu, sau khi thu hoạch lúa, gốc rạ còn rất cao ảnh hưởng đến phát triển..

Máy cắt gốc rạ cải tiến có thể chừa gốc rạ từ 0,5 đến 0,7cm tùy theo ý muốn của người trồng đậu. Máy cắt gốc rạ cải tiến giúp nhà nông thay thế việc cắt gốc rạ bằng thủ công (sử dụng lưỡi hái còn gọi là liềm để cắt) hoặc sử dụng máy cắt cỏ vừa lâu, không đồng đều vừa tốn nhiều công sức và chi phí rất cao. Sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân, bà con gieo sạ ngay một vụ đậu, sau khi thu hoạch lúa, gốc rạ còn rất cao ảnh hưởng đến phát triển của cây đậu (ốm cây), cho nên đa số nông dân phải cắt sát gốc rạ chừa lại độ cao khoảng 0,7 cm vừa đảm bảo giữ độ ẩm trong mùa nắng gắt vừa che chở cho cây đậu phát triển, chống việc đổ ngã khi cây đậu còn non. Tính ra mỗi ha gốc rạ cắt bằng máy giá rẻ hơn cắt bằng tay từ 100 đến 200 ngàn đồng. Ngoài ra, máy cắt gốc rạ có thể lắp đặt thành một giàn máy xới, máy trục và có thể gắn một giàn máy sạ lúa theo hàng khi hết đợt cắt gốc gạ, máy vừa gọn, nhẹ dễ vận chuyển đường xa .
Máy cắt gốc rạ rất đơn giản, được sáng chế tương tự như máy xới hay máy trục đất. Anh Trần Văn Cường ở tổ 5, ấp Hòa Khánh, xã Hòa An, thị xã Cao Lãnh là một trong những người đầu tiên ở địa phương này sáng chế thành công máy cắt gốc rạ, anh cho biết giàn máy được lắp ráp gồm 1 máy dầu D12 mini trị giá 3,8 triệu đồng và giàn cắt có đường kính 90cm trị giá hơn 2 triệu đồng, mỗi ngày anh cắt được 2 ha gốc rạ, mỗi ha cắt gốc rạ với giá 250 ngàn đồng, mỗi ngày anh thu được 500 ngàn đồng, trừ chi phí 10 lít dầu và nhân công anh vẫn còn lãi 400 ngàn đồng