Máy phun nước bán tự động 

Được đăng : 13-12-2016 14:57:42
Lâu nay bà con nông dân vẫn dùng nhiều phương pháp tưới nước như dùng gàu vẫy tát nước cho cây hoặc tưới cây bằng máy xăng dầu, mô-tơ điện với ống dây chuyển nước... dần dần cách này không phát huy hiệu quả, vì còn mang tính thủ công, tốn nhiều công sức, chi phí cao, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.Từ nhu cầu đó, anh Nguyễn Văn Khách, 46 tuổi, một nông dân miệt vườn ở xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã bỏ ra nhiều thời gian nghiên cứu, tự thiết kế và chế tạo thành công “chiếc máy phun tưới nước bán tự động” đưa vào sử dụng tại vườn nhà... Máy phun tưới nước bán tự động..

Lâu nay bà con nông dân vẫn dùng nhiều phương pháp tưới nước như dùng gàu vẫy tát nước cho cây hoặc tưới cây bằng máy xăng dầu, mô-tơ điện với ống dây chuyển nước... dần dần cách này không phát huy hiệu quả, vì còn mang tính thủ công, tốn nhiều công sức, chi phí cao, chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.
Từ nhu cầu đó, anh Nguyễn Văn Khách, 46 tuổi, một nông dân miệt vườn ở xã Tân Thành, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã bỏ ra nhiều thời gian nghiên cứu, tự thiết kế và chế tạo thành công “chiếc máy phun tưới nước bán tự động” đưa vào sử dụng tại vườn nhà... Máy phun tưới nước bán tự động của anh Khách gắn trên một chiếc trẹt (phà nhỏ) chỉ một người điều khiển, gồm một máy đầu động cơ loại F.5, F.7, NT80, NT85 hoặc D12... Tùy theo đường kính ống dẫn nước loại 4 hay 5 phân, một dàn láp, đầu bò có 2 đường ống dẫn nước, hai cây “tăng đưa” để dịch chuyển 2 vòi phun theo ý muốn và bộ phận vòi phun như hình tam giác, miệng vòi dài khoảng 2 tấc, rộng từ 6 đến 8 ly, từ cây “tăng đưa” để điều chỉnh độ nghiêng của vòi nước phun tạo nên áp lực đẩy để chiếc thuyền tự động di chuyển đi tới. Máy phun nước này rất thích hợp cho vườn cây có nhiều mương liếp.
Máy phun nước bán tự động có ưu điểm là: khi phun làn nước rải đều (thay mưa), giảm được nhân công, nhanh và ít tốn nhiên liệu. Anh Khách cho biết: Trước đây với 1,6 ha vườn trồng quýt hồng, khâu chăm sóc tưới nước rất vất vả. Mỗi lần tưới nước cho cây bằng máy Koler phải mất 4 người và bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 15 giờ chiều mới xong. Từ khi có chiếc máy phun tưới nước bán tự động, anh đã rút ngắn được thời gian tưới cho toàn bộ diện tích vườn quýt, chỉ một người sử dụng trong 2,5 giờ là tưới xong 1,6 ha vườn.
Từ ngày có máy phun nước này, anh Khách rút ngắn thời gian tưới gấp 10 lần cho toàn bộ vườn quýt, mỗi năm anh tiết kiệm được 15 triệu đồng trong việc tưới cây. Hơn 6 năm qua máy của anh hoạt động tốt và hiện nay bà con nhà vườn ở huyện Lai Vung cùng các nơi khác đến học hỏi kinh nghiệm và nhờ anh hướng dẫn thiết kế nhân rộng để mọi người chế tạo sử dụng. Anh Nguyễn Văn Khách đã được tỉnh Đồng Tháp trao giải nhì thuộc ngành cơ khí sáng chế “máy phun nước bán tự động” trong cuộc thi sáng tạo lần II.