KỸ THUẬT THUỶ SẢN

Kỹ thuật cấy ngọc trai nước ngọt

1. Kỹ thuật cấy ngọc không nhân1.1 Dụng cụ : Dụng cụ dùng để cấy ngọc phải làm bằng những kim loại không rỉ, các giá làm bằng gỗ phải chọn gỗ không có độc tố hoặc không dễ biến dạng, trừ kéo, panh và panh cong dùng ở nhãn khoa trong y tế ra các dụng cụ khác phải chế tạo riêng theo yêu cầu thủ thuật cấy ngọc.Khi dùng thìa có đường kính 3mm để đưa nhân vào thì chỉ có thể cấy nhân to từ 5 - 6mm, khi dùng thìa đường kính 5mm thì chỉ cấy nhân to 7 - 8 mm, thìa 7mm thì cấy nhân to 9 - 10mm. Vì vậy, phải mua đồng bộ đầy đủ các qui cỡ các dụng cụ, ngoài ra khi thao tác còn phải có thanh tre hoặc miếng kim loại để cố định vỏ không khép lại, miếng kính thuỷ tinh hoặc gỗ tốt để làm thớt cắt nhân.1.2 Trai cắt làm..


Nuôi cá sấu sinh sản

Chăm sóc cá sấu sinh sảnCác loại cá sấu nước ngọt khi được 6 năm tuổi thì bắt đầu sinh sản (với chế độ nuôi nhốt, chăm sóc tốt chỉ 4- 5 năm cá sâu có thể sinh sản).Cá sấu sinh sản thường từ tháng 2 - 6..


Kĩ thuật nuôi ngao

1. Lấy giống ngao tự nhiên:a) Chọn bãi lấy giốngChọn vùng bãi, eo vịnh có sóng gió nhỏ, nước triều lên xuống êm, thông thoáng đáy là cát bùn (cát 70-80%, bùn 20-30%). Độ mặn thích hợp 19-26‰, có lượng nước ngọt nhất định chảy vào làm bãi lấy giống.Trường hợp có bị ảnh hưởng của lũ thì phải làm bờ chắn lũ. Bờ phải vững chắc, đáy rộng 1-1,5m độ cao tuỳ theo mực nước tràn vào. Phía trong bờ chắn lũ là các bờ ngăn vuông góc với bờ chắn lũ, mặt bờ rộng khoảng 30-40cm. Trên mặt vùng bãi ngăn thành nhiều ô lấy giống.b) Dọn bãi chỉnh bãiDọn bãi, chỉnh bãi vào trước..


Đặc điểm sinh học của ngao

1. Phân bố:Ngao phân bố trên các bãi biển, trong các eo vịnh có đáy là cát pha bùn (cát chiểm 60-80%), sóng gió nhẹ, có lượng nước ngọt nhất định chảy vào. Ở nơi đáy nhiều bùn ngao dễ bị chết ngạt, nơi đáy cát chiếm 100% ngao bị khô nóng.- Ngao sống ở trung, hạ triều cho đến độ sâu tới 10m ở đáy biển.- Ngao là động vật nhuyễn thể rộng nhiệt. Thích nghi được với nhiệt độ từ 5-35oC, ở nhiệt độ 18-30oC sinh trưởng tốt nhất. Giới..


Kỹ thuật nuôi nghêu

1. Chọn bãi nuôi:a. Nền đáy:Nền đáy có ý nghĩa quyết định trong đời sống của nghêu. Nền đáy là cát bùn hoặc cát - cát bùn có cỡ hạt 0,062 - 0,250mm là thích hợp.Chọn bãi ở vùng trung triều và dưới triều, đáy tương đối bằng phẳng, ít dốc, nền đáy hơi xốp, độ sâu vùi của nghêu khoảng 4-6cm..


Đặc điểm sinh học của nghêu

1. Phân bố:Ở Việt Nam nghêu phân bố nhiều ở Gò Công Đông (Tiền Giang), Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú (Bến Tre), Cầu Ngang, Duyên Hải (Trà Vinh), Vĩnh Châu (Sóc Trăng), Bạc Liêu, Vĩnh Lợi, Ngọc Hiển (Minh Hải), ven biển Cần Giờ (Thành phố HCM), chưa..


<< < 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 > >>