00:00 Số lượt truy cập: 2670103

Hướng dẫn trồng su hào vụ xuân muộn (Xuân – hè) 

Được đăng : 22/02/2019

 

Su hào là loại rau sinh trưởng trong vụ Đông xuân(vụ chính), ít bị sâu bệnh phá hoại, cây sinh trưởng tốt, năng suất cao, giá bán thấp.

Để nâng cao hiệu quả trồng su hào nên trồng vào vụ xuân muộn, lúc này các loại ra vụ đông đã khan hiếm, thời kỳ giao vụ nhiều loại rau hè chưa phát triển mạnh nên giá bán cao mang lại hiệt quả cao cho người trồng su hào.

1. Thời vụ trồng cây Su hào vụ muộn:

Gieo hạt từ tháng 15/22 đến 20/02 nên chọn những giống có khả năng chịu nhiệt cao.

2.Làm vườn ươm.

Chọn đất: Chọn đất pha cát, đất thịt nhẹ, đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, nhiều mùn và chủ động tưới tiêu.

 Làm đất: Đất được làm nhỏ, tơi xốp và lên luống rộng từ  0,8 - 1m, cao từ 20 - 30cm, chiều dài tùy theo lượng giống gieo, cần làm giàn che sương, che mưa bằng nilon màng mỏng, màu trắng. Lượng phân bón dùng cho 100m2 vườn ươm như sau:

Phân chuồng hoai mục 80 - 100kg, vôi bột  6 - 10kg. Trộn lẫn toàn bộ phân chuồng với vôi bột và đem bón lót toàn bộ bằng cách rải đều trên mặt luống sau đó đảo đất lấp kín phân. Dùng Basuzin để xử lý đất với lượng 2 – 2,5 kg. Bằng cách trộn đều Basuzin với phân chuồng và rải đều trên mặt ruộng.

Hạt giống: Từ 350 - 450 gram hạt giống để gieo ươm trồng cho 1 ha.

 Cây giống: 55.000 - 150.000 cây/ha (tùy theo giống).

 Gieo hạt :

Trộn hạt su hào với đất bột khô để gieo dễ hơn và đều hơn; khi gieo xong phủ lớp tro bếp hoặc trấu xay lên mặt luống và tưới phun ẩm hàng ngày.

Chăm sóc vườn ươm:

          Tưới nước đủ ẩm để hạt nảy mầm và sinh trưởng tốt, khi cây có từ 3 lá thật, dùng phân đạm urê để tưới pha với nồng độ pha 1g/1 lít nước sạch.  Nhổ bỏ những cây còi cọc, dị dạng, cây bị bệnh.  Khi cây giống từ 25 - 30 ngày, cây con có từ 4 - 5 lá thật  nhổ đem trồng ra ruộng; trước khi nhổ cây con 4 - 5 ngày cần ngừng tưới nước, tưới phân để luyện cây giống cứng cáp, lúc nhổ cây con đem trồng  nên tưới đẫm nước trước và giờ để dễ nhổ.

3.Làm đất.

Chọn đất pha cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông, chủ động tưới tiêu. Đất không bị ô nhiễm, không chịu ô nhiễm khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư, làng nghề….

 Cày sâu 25 cm phơi ải, bừa kỹ làm đất tơi xốp, dọn sạch  cỏ dại, tàn dư cây trồng trước, sau đó bón vôi, phun thuốc diệt nấm, mối, dế, bón lót toàn bộ phân chuồng, supe lân và ¼  lượng phân đạm urê, 1/2 lượng phân kali clorua.

Tiến hành bừa đất lần cuối trộn đều đất lẫn phân, lên luống có chiều rộng khoảng 60 cm, cao 20cm, rãnh rộng 25cm.

4. Trồng và chăm sóc.

L­­ượng phân bón tính cho 1ha.

Phân chuồng hoai từ  20.000 - 30.000 kg, Phân lân từ 450 - 500  kg, Phân đạm urê từ 150 - 200 kg,  Phân kali clorua từ 100 - 120 kg.

Bón thúc: Lượng phân đạm urê và phân kali clorua còn lại chia đều cho 4 đợt bón thúc.

+ Bón thúc lần 1: Khi cây bén rễ hồi xanh (sau khi trồng 10 - 12 ngày).

+ Bón thúc lần 2,3, 4: Mỗi đợt cách nhau 7 ngày.

 * Chú ý: Khi bón thúc phải bón vào khoảng cách giữa 2 gốc và lấp kín phân bằng đất bột, kết hợp làm cỏ, vun nhẹ gốc, sau đó t­ưới n­ước đẫm cho cây. Dừng bón phân trước khi thu hoạch 20 ngày đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách trồng: Khi trồng đặt cây giống theo chiều thẳng đứng, cách mép luống 10 cm, lấp đất nhỏ vào gốc ấn nhẹ quanh gốc để cây tiếp xúc với đất, trồng xong tưới nước đủ ẩm, che nắng cho cây 3 ngày. Khi trồng không để rễ cây con trực tiếp vào phân bón lót, nên trồng vào buổi chiều mát.

Chăm sóc: Trong 7 ngày sau trồng, mỗi ngày tưới 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều mát. Sau trồng 7 ngày bón thúc kết hợp tưới giữ ẩm cho đất. Sử dụng nguồn nước sạch để tưới .
222-khoi

5. Phòng trừ sâu bệnh cho Su hào.

 Rệp, là đối tượng gây hại nặng nhất, tập trung gây hại ở phần nõn củ và lá non mới nhú cần thăm ruộng thường xuyên, phát hiện kịp thời, dùng Applaud 20WP, Trebon 10EC sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì.

Các loại sâu khác có thể dùng thuốc như Sheppa để tiêu diệt, đảm bảo thời gian cách ly mới thu hoạch. 

6.Thu hoạch .

 

 Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống,  để xá định thời gian thu hoạch, tránh để su hào già không đảm bảo chất lượng; dùng tay nhổ và lấy dao sắc cắt bỏ phần gốc cách củ 1cm, tách bỏ bớt lá già xếp củ vào sọt, rổ nhựa cứng, vận chuyển đến nơi bảo quản, tránh làm dập lá và củ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và giá bán sẽ thấp.

P.Khuyên